sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Xây nhà khung thép

Rất nhiều người hiện nay khi nhắc đến nhà khung thép chỉ nghĩ nhà kho, nhà xưởng…. Tuy nhiên với sự sáng tạo và phát triển không ngừng mà đã có những ngôi nhà bằng khung thép với những kiến trúc vô cùng độc đáo và tiện dụng. Nhưng liệu những ngôi nhà khung thép như vậy có phù hợp với khi hậu nóng ẩm quanh năm tại Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xây nhà khung thép

1. Nhà khung thép là gì ?

Nhà khung thép (hay còn gọi là nhà lắp ghép) là một kiểu nhà được cấu tạo nên từ những khung kèo thép với các kết cấu vuông góc bằng cách sử dụng các phương thức kĩ thuật xây dựng khung sườn. Nhờ có tiến bộ trong kĩ thuật xây dựng khung sườn mà tính thẩm mỹ của các ngôi nhà khung sắt đã được cải thiện rất nhiều, vì vậy mà chúng đang ngày càng được ưa chuộng hơn. Nhà khung thép đang được xây dựng rất nhiều làm với mục đích làm nhà giá rẻ cho công nhân, người có thu nhập thấp.

Nhà khung thép có tính cơ động rất cao, có thể tháo dỡ và lặp đặt 1 cách dễ dàng nhanh chóng, vì vậy mà có nhiều người đã lầm tưởng nhà khung thép chỉ dành cho công trình có tính thời vụ, thời gian sử dụng ngắn và không thích hợp làm nhà ở lâu dài

2. Ưu – nhược điểm của nhà khung thép

2.1. Ưu điểm của nhà khung thép

Có tính cơ động, thuận tiện: Vì nhà khung thép được dựng nên từ các khung thép nên tạo ra được sự linh hoạt trong quá trình chế tạo nhằm áp dụng tính năng, kiểu dáng thẩm mỹ phù hợp cho từng công trình, phù hợp với mong muốn của chủ thầu hoặc kiến trúc sư. Với cấu tạo là các khung thép, điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng có nâng cấp, sửa chữa, mở rộng quy mô hoặc thay mới  một cách đơn giản mà không quá tốn kém.

Tiết kiệm chi phí: Thông thường, khi xây nhà bằng bê tông cốt thép thì tốn rất nhiều chi phí do sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau, đặc biệt là ở những vị trí ít chịu lực của khung thép chính. Việc tiết kiệm chi phí càng hiệu quả khi xây dựng các công trình thấp tầng có động rộng dưới 60m và chiều cao mép mai dưới 30m.

Tiết kiệm chi phí: Các nguyên vật liệu cần dùng khi xây nhà khung thép luôn được xác định trước bởi nhà khung thép sẽ được thiết kế sẵn kết cấu cũng như các mối liên kết khác, vì vậy sẽ tiết kiệm thời gian cho việc lựa chọn và bổ sung các nguyên vật liệu. Hơn nữa, công việc lắp đặt và xây dựng nhà khung thép tương đối nhanh gọn mà không phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, vì vậy nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với xây nhà bê tông cốt thép.

Có khả năng cách nước, chống thấm tốt: Do sử dụng hệ thống mái mối đứng, có diềm mái và các bộ phận thoát nước, vì vậy nhà khung thép có khả năng chống thấm cực cao

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, còn có một số nhược điểm khiến nhiều người lo ngại có nên xây dựng nhà khung thép hay không.

2.2. Nhược điểm của nhà khung thép

Dễ bị ăn mòn: Nhà khung thép có kết chính là khung thép được làm nguyên liệu kim loại, nên khả năng bị oxi hóa là rất cao, đặc biệt là ở môi trường khí hậu nóng ẩm như tại Việt Nam, vì vậy cần phải có các biện pháp chống gỉ cho khung thép và các nguyên liệu kim loại khác như mạ nhôm, gang…

Khả năng chịu nhiệt, chịu lửa kém: Khi xảy ra hỏa hoạn thì thép sẽ không bị chạy nhưng nếu nhiệt độ vượt quá 500 độ C thì thép sẽ chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực khiến cho ngôi nhà dễ bị sụp đổ. Vì vậy khi lắp đặt khung thép cần có lớp bọc chịu nhiệt, chịu lửa cho khung thép như sơn chống lửa.

Xây nhà khung thép

Xây nhà khung thép

3. Xây dựng công trình nhà khung thép

Khi tiến hành xây dựng nhà khung thép thì cần phải chú ý các bộ phận sau:

Móng nhà: Dù bạn xây nhà bê tống cốt thép hay lắp đặt nhà khung thép thì đều cần phải có hệ thống móng bê tông cốt thép để truyền tải trọng bên trên xuống nền đất bên dưới. Bạn có thể sử dụng móng đơn hoặc móng bè tùy thuộc vào địa hình và trọng tải của công trình bên trên mặt đất

Bu lông móng: Bu lông móng sẽ được sử dụng để tạo mối liên kết hệ thống móng bê tông với cột thép hình. Thông thường các loại bu lông móng được sử dụng có đường kính lớn từ M22 trở lên và chúng được đặt vào hệ thống móng trước khi đổ bê tông. Vì có tác dụng liên kết hệ thống móng và cốt hình cho nên việc đặt bu long móng đúng vị trí hết sức quan trọng, đảm bảo sự chính xác cho các cấu kiện cột, dầm

Cột: Hiện nay sử dụng phổ biến các cột cấu tạo từ thép hình chữ H hoặc cột tròn.

Dầm: thường là dầm chữ I (i).

Vì kèo: Dùng để vượt nhịp khẩu có dộ lớn từ 30 – 50 cm, có cấu tạo bằng dầm thép hoặc cấu tạo dạng dàn, có hình dạng chéo hoặc vòm và dộ dốc từ 5 – 15%.

Cột, vì kèo, dầm thép được liên kết với nhau thông qua các bu lông có cường độ cao, các tai và các bản mã liên kết.

Xà gồ: Xà gỗ và vì kèo được kết nối với nhau bằng bu lông thông qua những bản mã hàn sẵn trên kèo (xà gồ), khoảng cách thông thường của xà gỗ từ 1m đến 1,4m và có nhiều loại hình dạng như chữ U, C, Z…

Giằng đầu hồi, giằng xà gồ, giằng mái: Hệ thống giằng này giúp đảm bảo được tính ổn định cho toàn hệ thống khung thép, giúp gia tăng độ liên kết giữa các khung trong cả quá trình thi công và sử dụng sau này.

Mái tôn: Mái tôn này có thể tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của chủ đầu tư để lựa chọn màu Sử dụng theo nhu cầu của chủ đầu tư, có thể chọn loại cách nhiệt, chống ồn…

Máng thu nước: Sẽ có 2 máng thu nước và được đặt tại 2 vị trí bên mái dốc để nhận nước từ mái tôn chảy xuống.

Ống thoát nước: làm nhiệm vụt thoát nước từ máng thu nước xuống cống thoát nước.

Cột thu sét: nhằm đảm bảo an toàn cho nhà khung thép.

Tường vây bao xung quanh, phần bao xung quanh nhà từ tường xây lên mái.


Xây nhà khung thép

Xây nhà khung thép

4. Xây dựng nhà ở khung thép

Nhà khung thép muốn dùng để thay thế nhà ở bê tông cốt thép thì phải cải tiến về kết cấu thép, thi công và cấu tạo sàn để nâng cao chất lượng nhà ở.

4.1. Cải tạo kết cấu thép

Độ chịu lực của kết cấu thếp lớn hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép, chính vì vậy với cùng một diện tích ngôi nhà thì kích thước cột và dầm đều sẽ nhỏ hơn nếu sử dụng kết cấu thép. Đặc biệt, các khung thép được sử dụng làm nguyên vật liệu xây dựng thường đã được đúc sẵn, cho nên kết cấu thép sẽ tạo được sự linh động về hình dáng và tiết diện,đáp ứng được các nhu cầu cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và tính linh hoạt về không gian.

Khung thép sử dụng thi công xây dựng phải đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và quốc tế, vì vậy các cấu kiện sẽ liên kết với nhau bằng bảng mã và bu lông cường độ cao trong thời gian thi công, giúp giảm thời gian thi công xuống còn 1/3 thời gian so với thời gian thi công nhà bê tông cốt thếp truyền thống.

4.2. Cải tạo dầm thép

Có rất nhiều cách khác nhau để tạo dầm thép. Có thể dùng cách là thay thế bằng sàn bê tông cốt thép toàn khối giống như nhà bê tông thông thường, sử dụng hệ cốp pha là tấm sàn deck có thể đổ bê tông từ 5 – 10 sàn chỉ trong 1 lần đổ mà không càn giàn giáo chống. Đây là cách làm có thể vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với phương pháp ghép cốp pha và đổ từng sàn truyền thống.

Hoặc dùng tấm cemboard dày 16-20mm (tấm xi măng tổng hợp đúc sẵn), có khả năng cống cháy và chống ẩm, đồng thời có thể liên kết với sàn với sàn bằng các vít bắn vào hệ sắt hộp được hàn vào kết cấu thép.

Với hệ sàn bê tông, chúng ta đều có thể lát gạch được bình thường . Còn với hệ sàn cemboard, chúng ta không cần lát sàn, có thể sử dụng luôn vì bề mặt của tắm khá láng mịn, không lo trơn trượt hay ảnh hưởng sức khỏe. Nếu muốn, bạn có thể trải thảm để tăng khả năng thẩm mỹ của sàn lên.

Chúng ta có thể sử dụng tường xây gạch, tường bằng tấm cemboard như sàn, hay tường bằng thạch cao, tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh phí cũng như sở thích của mỗi người.  Kết cấu tường xây gạch vào cột, dầm thép bằng các thép râu được hàn vào cột, dầm rất an toàn, hoàn toàn đảm bảo độ vững chắc của công trình.

 

Gọi ngay