sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Tiêu chuẩn khi thi công sơn tường

Một công trình được coi như đã hoàn thiện khi chúng đã được sơn mới lại bề mặt tường. Việc sơn tường không chỉ tạo cho ngôi nhà một lớp áo mới mà còn giúp bảo vệ ngôi nhà trước những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Nhưng để làm được như vậy thì khi sơn tường cần phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định. Hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn khi sơn tường trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn khi thi công sơn tường

Tiêu chuẩn sơn tường phụ thuộc vào quá trình xử lí thi công mặt tường, vì vậy trong quá trình sơn bả tường bạn cần thực hiện xử lí mặt tường cẩn thẩn và tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng cho lớp sơn tường.

Cấu tạo sơn tường

Bột màu: Có tác dụng tạo màu, tăng cường độ bền và cứng cho lớp sơn. Bột màu gồm có bột màu gốc, bột màu chống gỉ và bột màu bổ sung, chúng chiếm tỉ lệ từ 7 – 40% tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Nhựa: bao gồm các chất như Acrylic, Polyurethane, Alkyd, Epoxy, Fluorocarbon. Đây là thành phần chính chiếm đến 40 – 60% của sơn tường. Nhựa có tác dụng lớn trong việc tạo độ kết dính, tăng độ liên kết và độ bền cho màu.

Phụ gia: Phụ gia tuy chiếm tỉ lệ ít nhất trong cáu tạo của sơn tường chỉ có từ 0 – 5% nhưng chúng có vai trò vô cùng quan trọng là gia tăng độ bền cho sơn như khả năng chịu thời tiết, độ cứng và độ phủ, bảo vệ sơn không bị phai màu…

Bột màu/bột độn: Loại bột này cũng chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong các thành phần sơn tường, chúng có tác dụng cải tiến, nâng cao một số tính chất sản phẩm như: tính chất màng sơn, khả năng thi công, kiểm soát độ lắng,…

Chất kết dính: chất này có tác dụng kết dính cho tất cả các loại bột màu và màng bám dính trên bề mặt vặt chất.

Dung môi: từ 10%-30%, đây là thành phần có tác dụng hòa tan nhựa và bột màu.

Tiêu chuẩn sơn tường

Để sơn tường có thể bảo vệ được ngôi nhà cũng như có màu sơn mong muốn thì khi tiến hành sơn cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản sau.

  + Khi lựa chọn các loại sơn cần phải chọn loại có đầy đủ các thành phần để phát huy tối đa các ưu điểm và giảm thiểu các thiệt hại về lâu về dài.

  + Bề mặt tường trước khi sơn phải được xử lí cẩn thận và đạt yêu cầu.

Tiêu chuẩn khi thi công sơn tường

Tiêu chuẩn khi thi công sơn tường

Các bước sơn tường đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Chọn sơn tường

Khi thi công sửa chữa nhà thì vốn tiền luôn cần được sử dụng một cách tiết kiệm nhất có thể. Thoạt đầu việc chọn có vẻ đơn giản vì chỉ cần dựa theo sở thích và yêu cầu của gia chủ, tuy nhiên để có có loại sơn tốt nhất và có chi phí tiết kiệm nhất thì bạn cần dành nhiều thời gian để có thể lựa chọn phù hợp nhất. Bạn nên lựa chọn dựa theo ý kiến tham khảo của các

Bước 2: Chuẩn bị hệ thống sơn tường

Hệ thống các loại sơn tường đầy đủ, phải bao gồm:

Bột bả matit:  có chức năng làm phẳng và mịn bề mặt tường cần sơn, nên lựa chọn những loại matit có khả năng chịu mài mòn, va đập, có độ bám dính cao, thì mới tạo được lớp bề mặt nền vững chắc, không ngấm nước. Ưu điểm của sơn bả matit là giúp cho bề mặt tường không bị sần sùi, bề mặt mịn màng dễ dàng phủ lớp sơn nước, phù hợp được với những khu vực phòng khách hoặc phòng trưng bày... những nơi không có nhiều đồ vặt tiếp xúc với bề mặt tường. Tuy nhiên bột bả matit vẫn có những khuyết điểm như độ bền thấp, tuổi thọ sử dụng không cao, dễ bị xây xước khi có vật tiếp xúc với bề mặt.

Lớp sơn lót: Đây là phần chuyển tiếp từ lớp sơn bột bả với lớp sơn phủ bên ngoài, tạo nên lớp áo lót bảo vệ bức tường với  khả năng chống ẩm, mốc, kháng kiềm. Ngoài ra, theo kiểm nghiệm thì nó còn làm tăng độ bám dính, độ bền cho màu sơn.

Sơn phủ ngoài để bảo vệ và trang trí cho tường nhà: Đây là lớp sơn ngoài cùng thể hiện màu sắc bên ngoài của ngôi nhà.

Bước 3: Chuẩn bị thi công

Trong quá trình tiến hành sơn tường cho ngôi nhà sẽ cần sử dụng một số dụng khác nhau thùng pha, chổi quét sơn, lăn sơn, gián giáo xây dựng, đồ bảo hộ, mắt kính, mũ, găng tay,… Vì vậy để có tiết kiệm thời gian thì bạn nên chủ động chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ này trước khi bắt tay vào làm.

– Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

 + Để đảm bảo được độ bám dính tốt nhất cho sơn thì bề mặt tường cần phải được vệ sinh sạch sẽ, không có bụi bẩn bám dính vào mặt tường cần sơn.

 + Nên di chuyển các đồ vật ở xung quanh khu vực cần sơn, che chắn nền nhà để tránh bị rơi vãi, dây các vết sơn vào các đồ vật khác trước khi sơn.

– Thi công sơn tường

+ Pha sơn: Việc pha sơn với nước giúp quá trình thi công sơn tường nhà được dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần một lượng nước sạch vào thùng sơn, rồi khuấy trộn đều. Lưu ý, lượng nước thêm vào phải đảm bảo đồng đều cho tất cả thùng sơn. Thường thì sẽ theo tỷ lệ 5% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không sử dụng bột bả, 

+ Trét bột bả:

Trộn bột bả theo tỉ lệ 3 hoặc 3.5 bột/nước theo khối lượng. Ví dụ nếu trộn một bao bột bả 40kg thì cần dùng từ 14 - 16 lít nước. Khi trộn thì nên đổ nước từ vào bột bả để tránh vón cục, có thể dùng máy trộn cầm tay hoặc cây khuấy trộn cho thật đều, thành hỗn hợp bột nhão đồng nhất. Đợi khoảng từ 7 - 10 phút để các hóa chất trong bột phát huy tách dụng. Sau đó khuấy trộn lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công.Chính bột bả sẽ làm giảm chi phí khi sơn tường nhà cho bạn.

Với lớp bả thứ 1: Dùng bàn bả, bả lớp 1 lên tường sau đó để khô 2 giờ và dùng giấy nhám loại vừa làm phẳng bề mặt. Dùng dẻ sạch hay máy nén khí làm sạch các bụi bột để tiến hành bả (lưu ý thi công bả sau khi trộn với nước trong vòng 1-2h).

Với lớp bả thứ 2:  Trộn đều bột với nước. Sau 24 giờ dùng loại giấy nhám mịn, giáp phẳng bề mặt. (lưu ý: không dùng giấy nhám thô ráp làm xước bề mặt mịn màng của matít).

Lưu ý: Tổng độ dày 02 lớp bột trét không quá 3mm

Xả nhám hoàn thiện bề mặt trét: Sau khi trét tối thiểu 12h, dùng giấy ráp số từ 150 đến 180 xả nhám bề mặt đã trét bột để tạo mặt phẳng cho giai đoạn tiếp theo. + Dùng chổi,nước hoặc súng phun hơi vệ sinh hết bụi bám trên bề mặt đã xả nhám.

Lưu ý : Đây là một khâu hết sức quan trọng ảnh hưởng tới độ bám dính của màng sơn sau này.

- Lên lớp sơn lót

Sơn lót có tác dụng chống tác động trực tiếp từ tường lên lớp sơn, chống ẩm mốc và hư hỏng.

- Lên lớp sơn phủ:

Và đây là bước cuối cùng, sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí. Cho nên cần sơn tỉ mỉ, đều tay tránh chỗ dày, chỗ mỏng, làm xấu bức tường.

Gọi ngay