sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Thi công trần thạch cao khung trần nổi

Ở các công trình như văn phòng, bệnh viện, trường học, cửa hàng,… đều được trần thạch cao khung, có thể gọi tên khác là trần thả vì các công trình có hệ thống đi cùng với dây điện, đường ống nước nằm ngay trên trần nhà. Trần thạch cao để che đi những khuyết điểm đó và để việc tháo dỡ sửa chữa thuận tiện hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các trần thạch cao khung trần nổi.

Thi công trần thạch cao khung trần nổi

1.Trần thạch cao là gì.

Cái tên trần thạch cao (cách khác gọi là trần nổi, trần thả) xuất phát từ đặc tính công dụng của nó: Sau khi ngôi nhà hoàn thiện thì trên trần nhà vẫn còn khuyết điểm như lộ một phần xương nằm bên ngoài tấm. Quan niệm về không gian phải được thông thoáng không bị hẹp cũng như không hỏng hóc, có khuyết điểm nên giải pháp chính là dùng trần thạch cao,  để mang đến cho trần nhà một lớp áo để trang trí che đi khuyết điểm.  

Trần thạch cao thường có dạng hình tròn hoặc hình vuông là phổ biến gia chủ có thể kết hợp thêm đèn chùm tạo cảm giác như không gian bao la hơn. Việc này mang tính chất ẩn dụ như hình ảnh “Một cái ao trên trời” ngay ở trên trần nhà bạn. Theo quan niệm phong thủy kiểu trần nhà "ao trên trời" sẽ mang lại vận khí tốt cho gia chủ.


Thi công trần thạch cao khung trần nổi

Trần thạch cao cho khung trần nổi

2. Các bước thực hiện.

Trước tiên đó là công đoạn chuẩn bị chúng ta phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để thi công như đồ bảo hộ, kéo, kìm, dây đo…

Công việc trần thạch cao nhà thường làm trong 12 bước.

Bước 1

Xác định độ cao của trần nhà:

Điều này làm cho chúng ta biết chắc chắn mình cần thi công công việc ở độ cao là bao nhiêu để chuẩn bị những dụng cụ tiếp theo, cũng để phù hợp với phong thủy không nên làm trần quá thấp. Bước tiến hành: Lấy ống ni vô hoặc tia laser để đo chiều cao, dùng bút chì hoặc bút dạ đánh dấu và ghi chú những chỗ trần nhà lồi hoặc lõm để tính toán để treo khung xương. 

Bước 2

Cố định thanh viền tường:

Để cố định thanh viền vào tường chúng ta sử dụng khoan hay búa đóng đinh thép và phải tùy thuộc vào từng loại vách, tường. Nếu là vách gỗ hoặc loại không phải bằng chất liệu bê tông thì nên dùng khoan. Trước khi tiến hành khoan nên tính toán kĩ để khoan cho đều. Khoảng cách giữa các lỗ khoan không được quá từ 300 đến 350 m m..

Bước 3

+Bước 4 

 Phân chia trần:

Kích thước của loại trần nổi phải có kích thước chuẩn và khoảng cách tâm điểm của thanh  phụ và thanh chính có tùy loại mốc khác nhau như 600*1200 mm, 610*1200mm, 600*600mm, 610*610mm 

Bước 5

Các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông để khoan trực tiếp lên sàn bằng mũi khoan 8mm và được liên kết bằng pát và tắc kê nở.  Khoảng cách từ các ngăn tới móc đầu tiên là 600 mm. Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là từ 1200 đến 1200 mm

Bước 6

Móc và liên kết thành chính (thanh dọc):

Sử dụng khung xương VT 3600 hoặc VT 3660 để nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết cho trên hai đầu thanh chính của trần, khoảng cách móc treo theo khẩu độ từ 800 đến 1200mm. 

Bước 7

Móc và liên kết thanh phụ (thanh ngang):

Được lắp vào các lỗ mộng để nói đầu của thanh phụ với thanh chính, khoảng cách là 600 mm

Bước 8

Móc và liên kết thanh phụ VT600 hoặc VT 610:

Được lắp vào các lỗ mộng trên thanh VT 1200 (hoặc VT 1220 ) với đầu ngàm của thanh phụ đảm bảo kích thước thiết kế 600mm (hoặc 610mm).

Bước 9

Điều chỉnh:

Sau khi lắp đặt xong, cần phải điều chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt bằng của khung thật phẳng. Kiểm tra lại cao độ bằng phương pháp dùng dây chéo, máy laser hay thước tại từng vùng cho phù hợp với thiết kế.

Bước 10. 

Lắp đặt tấm lên khung: 

Các tấm trần sẽ được đặt trong hệ thống khung đã lắp đặt sao cho thật phẳng với những kích thước khác nhau nhưng chúng phải có cùng bộ không được đảo lộn

Bước 11

Xử lí viên trần:

Đối với sườn trần chúng ta có thể dùng cưa để cắt, còn đối với mặt tấm trần dùng lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần, bẻ tấm ra theo hướng đã định từ trước, dùng dao rọc phần giấy còn lại. 

Bước 12

Vệ sinh và nghiệm thu

Trong quá trình thi công trần chúng ta phải cưa cắt, khung xương, tấm, đục, khoét dẫn tới những bụi bẩn trên trần do vậy sau khi đã hoàn thiện cần phải có khu vệ sinh, lau chùi sạch sẽ trần, sau đó nghiệm thu lại một lần nữa trước khi bàn giao cho chủ nhà.


3. Trần thạch cao từng phòng.

3.1. Phòng khách.

Phòng khách để mọi người có thể nói chuyện, trao đổi công việc với kiểu trần thạch cao với thiết kế chìm giật cấp vuông có thể giúp các thiết kế trần được dễ dàng bài trí với những chiếc đèn màu nhỏ tạo nên sự phản chiếu với ánh sáng huyền ảo kết hợp với những đồ nội thất khác toát lên vẻ tinh tế cho không gian phòng khách nơi không gian trang trọng, lịch sự hơn

3.2. Phòng ngủ.

Phòng ngủ là nơi mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau khi làm việc với thiết kế trần thạch cao phòng ngủ có khả năng chống ồn, tỏa nhiệt mang lại nhiều giá trị cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy cho ngôi nhà. Phần trần thạch cao thiên trì ở bên trên phía bên dưới bao bọc toàn bộ lấy những chiếc giường ngủ tạo cảm giác thư thái, ấm cúng cho người sử dụng

Gọi ngay