sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Tại sao nên lựa chọn xây cột nhà vuông

Cột nhà vuông hiện nay đang là loại cột được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế và thi công nhà ở. Ngoài tác dụng giúp chống đỡ trọng lực, đảm bảo an toàn sử dụng cho ngôi nhà, thì cột nhà vuông với được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, kiểu dáng hoa văn khác nhau có thể phù hợp với nhiều loại phong cách thẩm mỹ của ngôi nhà

Tại sao nên lựa chọn xây cột nhà vuông

1. Cột nhà vuông và những đặc điểm cần biết

1.1. Cột nhà vuông là gì?

Cột nhà vuông là một dạng cột nhà xây để chống đỡ trọng lực của ngôi nhà, chúng có cấu trúc hình vuông vững chắc theo chiều dọc. Các phong cách nhà hiện đại thường sử dụng cột nhà hình vuông để thi công và trang trí.

1.2. Đặc điểm của các loại cột nhà vuông

Cột nhà vuông được phân loại dựa theo các yếu tố: Vị trí sử dụng và vật liệu tạo nên cột nhà vuông. Với mỗi loại cột vuông khác nhau thì đều có những đặc điểm riêng biệt mà bạn cần biết trước khi lựa chọn loại cột khi xây nhà

Cột nhà vuông theo vị trí sử dụng: Dựa theo vị trí thì có 2 loại cột nhà vuông là cột đặt trong nhà và cột ngoài sảnh

  + Cột vuông trong nhà: Đây là dạng cột vuông phổ biến nhất trong thiết kế, xây dựng nhà ở dân dụng. Trong bản thiết kế có cột vuông trong nhà thì cần tính toán không gian phù hợp để đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt, tránh ảnh hưởng đến không gian tổng thể của ngôi nhà hoặc gây cảm giác chật chội.

  + Cột vuông ở sảnh: Vì là không gian mà khách sẽ nhìn thấy đầu tiên khi đến với ngôi nhà nên cột vuông ở sảnh thường sẽ được trang trí bắt mắt hơn, thông thường cột vuông ở sảnh được xây dựng thiết kế cho những công trình khách sạn, nhà hàng… , các công trình được đặt 1 hoặc 2 cột ở sảnh tùy theo phong cách và mục đích của công trình. Các cột vuông ở sảnh thường được trang trí cầu kì bằng cách ốp đá, đắp thêm phào chỉ vào chân cột để tăng độ sa hoa và sang trọng cho không gian. Đặc biệt những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ điển bạn thấy rất rõ điều này.

Tại sao nên lựa chọn xây cột nhà vuông

Cột vuông trong nhà và cột vuông ở sảnh

Cột nhà vuông theo chất liệu: Chất liệu để làm cột vuông nhà chủ yếu là bê tông, gạch đá, gỗ

  + Cột vuông bằng gỗ: Gỗ là chất liệu phổ biến dùng để thi công xây dựng các công trình, dặc biệt là các loại gỗ gỗ xoan, gỗ lim, hoặc gỗ hương với những gia đình có điều kiện hơn . Cột vuông bằng gỗ sẽ có phần chân gỗ được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng hoặc được quét hắc ín, có kích thước khoảng 140x140mm hoặc 160x160mm. Trong quá trình thi công, để tránh các hiện tượng ẩm mốc cho cột gỗ sẽ tiến hành kê trên tảng đá hoặc gạch xây, bê tông cho phần chân cột và được quét lớp sơn chống thấm.

  + Cột vuông bằng gạch, đá: Loại cột này được tạo ra từ gạch và đá, gạch thường dùng mac 75 kết hợp vữa và xi măng để xây. Loại cột vuông bằng gạch đá có tác dụng để đỡ dầm, vi kèo, sàn với kích thước và tiết diện nhỏ hơn so với chiều cao của cột nên có độ mảnh lớn, khả năng chịu lực uốn kém. Khi chiều cao của cột thấp, chịu tải trọng nhỏ, dùng cột có tiết diện 220×220. Khi cột cao, chịu tải trọng lớn, dùng cột có tiết diện 335×335 (hoặc 450×450, 565×565, 680×680).

  + Cột vuông bê tông cốt thép: Đây là loại cột vuông có khả năng chịu trọng tải và chống rung động lớn nhất, chúng thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng. Cốt trong cột bê tông cốt thép được đặt đối xứng với đường kính từ 12 – 22mm, trong cột đặt ít nhất 4 thanh thép, khoảng cách cốt thép đai thường nhỏ hơn 15 lần đường kính cốt thép dọc lớn nhất, nhỏ hơn cạnh nhỏ của cột và nhỏ hơn 500mm, khoảng cách cốt thép đai tiêu chuẩn trong khoảng 150 – 200mm, chiều dày lớp bảo vệ cốt thép >25mm đối với cốt thép dọc và > 15mm đối với cốt thép đai, phía cạnh của cột có xây tường gạch phải bố trí cốt thép chờ đường kính 6mm dài > 200mm để liên kết tốt giữa cột và tường.

2. Thi công và trang trí cột nhà vuông

Bước 1: Xác định vị trí cột, tim cột và trục cột

Đây là việc đầu tiên cần làm khi muốn dựng cột, thông thường nó sẽ được thực hiện trên các bản thiết kế dựa trên những tính toán cụ thể và chính xác của kiến trúc sư. Các vị trí lắp đặt cần được bố trí sao cho cân đối cân đối với khả năng chống đỡ tốt, đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ hào hòa cho công trình.

Để đội ngũ thi công nhận biết được vị trí dựng cột một cách nhanh chóng thì bạn có thể sử dụng các lương pháp để đánh dấu như sử dụng dây rọi hoặc máy kinh vĩ. Nếu dùng máy kinh vĩ thì bạn cần dùng 2 máy, đặt theo 2 phương vuông góc để định vị vị trí tim cốt của cột, các mốc đặt ván khuôn, sơn

Bước 2: Lắp dựng cốt thép và dựng ván khuôn cho cột vuông

Để đảm bảo đúng yêu cầu về chất lượng thì loại cốt thép được dụng cần phải đạt đúng số liệu, chủng loại cũng như đường kính và kích thước của cột. Sử dụng cốt pha để ghép lại thành hình vuông, cốt thép phải còn nguyên mới, không bị han rỉ và không dính dầu mỡ và trong suốt quá trình gia công cần tránh tối đa những tác động làm thay đổi tính chất cơ lý của cốt thép, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cột.

Sử dụng loại dây thép mềm mềm d = 1mm để buộc cốt thép, các khoảng nối phải đúng yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó bạn phải dùng con kê bằng bê tông để đảm bảo vị trí cũng như chiều dày lớp bảo vệ cho cốt thép. Tiếp đó là dùng ván khuôn theo kích thước để tiến hành đổ bê tông cột.

Bước 3: Tiến hành đổ bê tông cột vuông

Cần phải chuẩn bị đầy đủ lượng bê tống cần dùng, sau đó thông qua máng để để đổ be tông vào cột, và phải tiến hánh đổ liên tục. Nếu cột trên 5m phải tiến hành khoét lỗ ở giữa ván khuôn để luồn bê tông từ ngoài vào theo từng giai đoạn và đảm bảo vị trí, cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.

Khi tiến hành đổ bê tông cột phải theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, bắt đầu ở chỗ thấp trước sau đến chỗ cao, đổ theo từng lớp và đổ xong lớp nào sẽ đầm luôn lớp đó.

Bước 4: Tháo dỡ và trang trí

Sau 36 – 48 giờ sẽ tiến hành tháo dỡ cốt pha. Khi tháo xong phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 2 – 4 ngày để đảm bảo chất lượng của cột. Chia cột thành từng đoạn để trát, tiến hành trát từ dưới lên trên. Phần trang trí cột sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ như ốp đá, gắn phào chỉ hay sơn màu.

.

Gọi ngay