sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Sửa nhà chung cư có cần cúng không???

Trong tín ngưỡng văn hóa của Việt Nam, một ngôi nhà sẽ luôn có chủ đất, gia tiên, thổ công, thổ địa. Vì thế khi làm bất cứ việc gì liên quan đến ngôi nhà như sửa chữa, tháo dỡ, phá bỏ thì đều phải làm lễ để xin phép được động thổ. Dù là ngôi nhà chung cư bạn cũng cần phải làm một lễ cúng khi muốn sửa chữa nhà. Dưới đây là một số lưu ý khi làm lễ và sửa nhà chung cư.

Sửa nhà chung cư có cần cúng không???

1. Làm lễ khi sửa nhà chung cư

Ngoài việc xin phép các vị thần trông coi ngôi nhà thì làm lễ cúng có thể duy trì nguồn năng lượng tốt sẵn có của ngôi nhà. Vì vậy, việc làm lễ cúng này cần phải thực hiện một cách cẩn thân và chu đáo, đảm bảo không xảy ra thiếu sót nào.

1.1. Chuẩn bị lễ vật

Để thể hiện sự thành tâm cúng lễ thì trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Dưới đây là danh sách lễ vật cần có cho lễ cúng sửa nhà chung cư:

  1. ·       Một con gà trống
  2. ·       Một bộ tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc)
  3. ·       Một đĩa xôi hoặc có thể thay bằng bánh chưng.
  4. ·       Một bát gạo, một bát nước, một đĩa muối
  5. ·       Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hài màu đỏ, kiếm màu trắng.
  6. ·       Rượu trắng, bao thuốc, chè khô.
  7. ·       Một đinh vàng hoa, Năm lễ tiền vàng, Năm cái oản bọc giấy đỏ.
  8. ·       Năm lá trầu, năm quả cau.
  9. ·       Chín bông hoa đỏ
  10. ·       3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước, một đĩa muối trắng.

Trước khi làm lễ thì bạn cần phải tiến hành xem ngày, giờ tốt để tiến hành lễ cúng (nên chọn ngày giờ cúng phù hợp với tuổi gia chủ hoặc tuổi mượn). Gia chủ hoặc người mà bạn mượn tuổi phải ăn mặc lịch sự nghiêm túc thành tâm trong buổi lễ cúng. Nếu không hiểu biết nhiều về phương thức làm lễ thì bạn nên mời thầy về thực hiện thay bạn

1.2. Bài văn khấn sửa chữa nhà chung cư

– Nam mô a di Đà Phật x 3 lần

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy quan Đương niên

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần,

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương,

– Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa,

– Ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật x ba lần

2. Lưu ý trước khi sửa nhà

2.1 Làm lễ

Thời gian làm lễ: cần phải xem ngày giờ để chọn được ngày giờ hoàng đạo hợp với tuổi gia chủ hoặc tuổi mượn

Sắm lễ: Nên chọn những đồ lễ tươi ngon, không nên trả giá, thể hiện sự thành tâm, đồ gia đình tự làm được thì tốt nhất.

2.2. Xác định số lượng, khu vực cần sửa

Để không ảnh hưởng đến két cấu chung của ngôi nhà thì bạn nên xác định chính xác và chi tiết số lượng và khu vực cần sửa. Việc này còn giúp bạn chi tiêu hiệu quả, không làm phát sinh thêm ngân sách.

Sửa nhà chung cư có cần cúng không???

Sửa nền nhà chung cư

2.3. Dự trù chi phí

Khi xác định được số lượng và khu vực cần sửa chữa thì bạn nên liệt kê các nguyên vật liệu và cần sử dụng. Để dự trù chi phí một cách chính xác nhất thì bạn nên khảo sát thị trường giá cả các nguyên vật liệu để lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với ngân sách của bạn.

2.4. Mục đích sử dụng sau khi sửa chữa

Với các mục đích sử dụng khác nhau thì quá trình thi công cũng có sự thay đổi. Múc đích sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế và lắp đặt nội thất, ngân sách và các yếu tố khác cần thiết cho căn phòng bạn đang tân trang.

2.5. giấy phép xây dựng

Nhà chung cư được chủ đầu tư thiết kế và thi công xây dựng theo hệ thống của cả tòa nhà, vì vậy khi bạn muốn sửa chữa nhà chung cư của mình thì cần phải có giấy phép của chủ đầu tư.

Việc sửa nhà gây ra rất nhiều tiếng ồn và bụi bẩn, bạn nên có sự chuẩn bị để làm giảm thiểu tối đa tránh gây ảnh hưởng gây khó chịu cho các hộ gia đình xung quanh

2.6. Thuê dịch vụ hay tự sửa chữa

Nếu bạn chỉ muốn sửa chữa những khu vực nhỏ và đơn giản thì bạn có thể tự tìm hiểu để có thể tự sửa chữa. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí, thế nhưng do bạn không có quá nhiều chuyên môn ở lĩnh vực thì có thể xảy ra một vài sai sót.

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc khu vực sửa chữa lớn và phức tạp thì bạn có thể thuê các đội ngũ sửa chữa nhà chuyên nghiệp và uy tín. Việc thuê các đội sửa nhà sẽ mất thêm chi phí những có thể đảm bảo được công trình chất lượng  và hoàn thành đúng thời gian

Gọi ngay