sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Không gia nhà hiện tại khiến bạn không hài lòng? Bạn đang muốn thay đổi lại không gian của ngôi nhà? Bạn không biết thay đổi như thế nào? Để giúp bạn có những gợi ý tham khảo, trong bài viết ngay dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 2 ý tưởng cải tạo lại không gian ngôi nhà thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ

1. Cải tạo, sửa chữa lại nhà cấp 4

Nhà cấp thường có không gian nhỏ hẹp, không thông thoáng, vì vậy khi muốn sửa chữa nhà cấp 4 thì chủ nhà cần tham khảo tư vấn chi tiết trước khi thi công.

Với những nhà cấp 4 mà có thiết kế vững chắc và không bị xuống cấp quá nhiều thì khi tiến hành sửa chữa chỉ cần lấy các cột làm điểm mốc để phân chia lại thiết kế sao cho phù hợp, nếu cột nào lồi lên thì mình lấy đó làm phòng.

Nếu muốn thêm của sổ hoặc cửa đi lại thì phải lựa chọn vị trí phù hợp nhằm thuận tiện trong sinh hoạt đồng thời tránh bị ảnh hưởng tới nền móng và hệ thống điện nước trong nhà. Việc thêm cửa sổ, cửa đi lại hoặc các ô gió cũng sẽ giúp cải thiện không gian trong nhà, giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Nếu muốn gia tăng diện tích sử dụng thì chủ nhà có thể xây dựng thêm căn gác lửng. Trước khi xây thêm gác lửng thì cần gia cố thêm các cột chịu lực để tăng độ vững chắc cho căn nhà.

Nếu muốn thay đổi lại màu sơn cho ngôi nhà thì trước hết cần loại bỏ hết lớp sơn cũ trên tường rồi mới thực hiện các công đoạn sơn nhà như chống nóng, chống thấm.

Ngoài ra, để đảm bảo độ thẩm mỹ cho ngôi nhà thì các đồ nội thất cũng cần thiết kế, sắp xếp sao cho hài hòa với tống thể ngôi nhà.

2. Sửa chữa, cải tạo chung cư cũ

Khác với nhà cấp 4, nhà chung cư có cấu tạo khép kín, các định dạng thiết kế ngôi nhà đã có sẵn, vì vậy khi muốn cải tạo lại các căn nhà chung cư thì chỉ cải tạo lại và bổ sung đồ nội thất là chính, còn cấu trúc sẽ không thay đổi quá nhiều.

Nhà chung cư là một trong những hình thức căn hộ khép kín, về phần kiến trúc thiết kế đã được định dạng đã có sẵn nên khi cải tạo lại không thay đổi nhiều về cấu trúc mà chỉ trang trí nội thất, bố trí đồ nội thất thêm.

Nhà chung cư được nhà nước cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng, vì thế muốn sửa chữa lại căn hộ thì chủ nhà cần phải nộp hồ sơ xin phép chủ đầu tư và chỉ tiến hành sửa chữa khi chủ đầu tư đã cho phép. Hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” bao gồm: Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư) và Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đu hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng.

Thay đổi màu sơn: Với những căn hộ có diện tích không quá lớn (70m2 - 120m2) thì chủ nên sử dụng các loại sơn có màu sáng, gam màu ấm áp để tạo không gian thoải mái và thoáng mát hơn.

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Lát sàn gỗ cho nhà ngôi nhà

Lát sàn: Chung cư thường là những toàn nhà cao tầng, vì vậy khi lựa chọn vật liệu lát sàn thì nên lựa chọn chất liệu sàn gỗ là thích hợp nhất. Sàn gỗ sẽ tạo sự sang trọng hiện đại hơn cho căn hộ của bạn, hơn nữa sàn gỗ cũng bền hơn so với với sàn gạch.

Sửa chữa trần nhà: Khi chủ đầu tư bàn giao lại nhà cho chủ căn hộ thì hiện trạng của trần nhà chỉ là trần bê tông phẳng. Vìa vậy muốn căn nhà trở nên bắt mắt hơn và tránh hiện tượng bị mốc thì bạn nên ốp trần thạch cao với hệ thống đèn điện sáng.

Nội thất phòng khách: Vì diện tích của nhà chung cư không quá nhiều nên khi chọn lựa các nội thất nên ưu tiên các sản phẩm gọn gàng, có kích thước vừa đủ và màu sắc hòa hợp với màu sơn sơn và tổng thể ngôi nhà.

Rèm cửa: Chọn rèm cửa cho hệ thống cửa sổ, cửa view ra ban công, nên chọn rèm một màu phù hợp với màu sơn tường, không nên chọn hoa văn quá rườm rà.

Gọi ngay