sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Sơn tường trực tiếp không bả

Một ngôi nhà hoàn chỉnh là một ngôi nhà được hoàn thiện tất cả nội ngoại thất bao gồm cả việc sơn tường trong và ngoài nhà. Hiện nay có phương thức sơn phổ biến là sơn tương trực tiếp và sơn tường cần sử dụng bả. Vậy những ưu nhược điểm của hai phương thức sơn này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sơn tường trực tiếp không bả

1. Sơn nhà có bả

1.1 Khái niệm sơn bả

Sơn bả là một phương pháp sơn có sử dụng bột bả sơn (bả Matit) trong quá trình sơn. Bột bả sơn ( bả Matit) là một chất phụ gia được sử dụng kèm theo trong quá trình sơn, trước khi sơn màu thì thợ sơn sẽ quét một lớp bả sơn lên bề mặt tường rồi sử dụng giấy ráp đánh bóng, mịn bề mặt sau khi đợi chúng khô.

1.2. Bột bả sơn

a. Bột bả sơn là gì??

Bột bả sơn (bột matit) là một loại nguyên vật liệu pha trộn với nước tạo thành bột trát lên tường để làm phẳng bề mặt tường, tăng tính thẩm mỹ cho tường sau khi sơn

b. Cấu tạo của bột bả sơn

Bột bả sơn được tạo thành từ 3 hỗn hợp chất: kết dính, chất độn và chất phụ gia. Chất kết dính bao gồm 2 loại dạng khoáng (thường là Cement hoặc Gypsum) và Polymers. Chất độn phổ biến nhất là Carbonate calcium (CaCO3) hay còn gọi bột canxi. Phụ gia: loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần cấu tạo nhưng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như: giữ nước cho thời gian ninh kết, giúp thi công dễ dàng, dễ khuấy trộn với nước, chống nứt, cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn.

1.2. Ưu điểm sơn bả

Vì được đánh bóng mịn trước khi sơn nên bề mặt tường sau khi sơn bả sẽ mịn màng, các họa tiết trang trí cũng trở nên rõ nết, là tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

1.3. Nhược điểm sơn bả

Bả sơn có độ bên không cao nên sẽ mất nhiều chi phí cho sơn sửa lại tường có sử dụng sơn bả

Do có độ bền không cao nên sơn bả nên phạm vi sử dụng bị hạn chế, sơn bả chỉ nên áp dụng cho những bề mặt tường ít tiếp xúc với các đồ vật như phòng trưng bày, phòng khách….

Bả Matit không có khả năng chống thấm, vậy nên vào mùa mưa không thể chống rêu mốc.

Do phải đầu tư sơn bả và nhân công nên chi phí cho sơn bả sẽ cao hơn so với phương pháp sơn trực tiếp.

Vì để khắc phục các nhược điểm này nhiều thương hiệu sơn nổi tiếng thế giới đã nghiên cứu và tạo ra các loại bả sơn chất lượng cao có độ bền lâu dài có khả năng chống thấm phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Nhằm giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng, các hãng đều có chế độ bảo hành từ 5 – 7 năm tùy theo hãng mà bạn sử dụng.

Sơn tường trực tiếp không bả

Tường sơn có bột bả 

2. Sơn tường trực tiếp không bả

2.1. Khái niệm sơn tường trực tiếp

Sơn tường trực tiếp là phương thức sơn tường cơ bản và truyền thống nhất, sau khi xây dựng xong tường đạt đến độ khô nhất định thì tiến hành lăn sơn tường mà không sử dụng thêm bất kì công đoạn nào nữa.

2.2. Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: Do chỉ cần sơn trực tiếp mà không sử dụng thêm công đoạn nào nên bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mua bả và chi phí nhân công thực hiện các công đoạn bổ sung thêm.

Tiết kiệm thời gian: Với phương pháp sơn trực tiếp không bả thì bạn chỉ cần đợi tường là có thể sơn tường mà không cần thời gian trét bả và chà phẳng bả khô trên tường.

Với những tường mà sơn trực tiếp thì thường có lớp sơn bên hơn không bị bong tróc, lâu phai màu hơn, hơn nữa những tường này bạn hoàn toàn có thể thoải mái treo đồ vật lên bề mặt tường mà không sợ bị bong tóc màu.

2.3. Nhược điểm

Khi sơn nhà trực tiếp thì bạn không cần phải làm sạch và đánh min bề mặt tường, cho nên bề mặt tường sau khi sơn sẽ không đạt được độ mịn và phẳng cần thiết dẫn đến các họa tiết trang trí không được đạt độ thẩm mỹ cao nhất

Từ hai khái niệm này chúng ta có thể rút ra nhược điểm đầu tiên của việc sơn tường trực tiếp không bả matit là tính thẩm mỹ không cao, chỉ ở mức trung bình khá, do tường nhà sẽ không có được độ mịn, phẳng cần thiết mà thay vào đó là sự ráp, khá sần sùi.


Gọi ngay