sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Quy trình sơn nhà

Hiện nay, việc sơn nhà là việc phổ biến và cần thiết cho những ngôi nhà mới xây hoặc những ngôi nhà đã cũ và muốn trang trí, sơn lại cho đẹp hơn. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy trình sơn nhà gồm những gì khiến cho ngôi nhà trở nên mất thẩm mỹ do sơn không đều và độ bền của sơn không được đảm bảo.

Quy trình sơn nhà

1. Quy trình sơn nhà là gì?

Quy trình sơn nhà là một quá trình gồm có các bước thực hiện để sơn cho tường nhà. Hiểu nôm na có thể ví việc sơn nhà như là thiết kế một chiếc áo mới cho ngôi nhà của bạn. Chiếc áo mới này không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ những tác động của môi trường xung quanh ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh việc lựa chọn loại sơn tốt, thì quy trình sơn nhà cũng là yếu tố cốt yếu góp phần giúp tạo nên một chiếc áo mới thật đẹp và chất lượng cho ngôi nhà của bạn.

2. Quy trình sơn nhà

Quy trình sơn nhà chuẩn gồm 5 bước chính. Trong quá trình sơn cần tuân theo quy luật: Sơn từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong để đảm bảo chất lượng và tăng tính thẩm mỹ.

Bước 1. Vệ sinh và chuẩn bị bề bặt tường cần sơn

Sau khi xây dựng xong, cần để tường nhà cho khô ráo. Nếu với điều kiện thời tiết khô ráo bình thường thì nhà sau khi xây dựng xong cần để khoảng 3 tuần là khô, nếu trời không khô ráo mà thỉnh thoảng mưa thì thời gian để có thể kéo dài đến 2 hoặc 3 tháng.

Khi tường đã khô, thợ thi công sẽ dùng giấy ráp đánh tường để loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của bột bả và lớp sơn lót.

Trước khi dùng bột bả và sơn lót lên tường cần kiểm tra xem, nếu tường quá khô thì có thể dùng lu lăn sơn hoặc phun nước dưới dạng sương mù để làm ẩm tường.

Đối với tường cũ, trước khi thi công cần loại bỏ hết tạp chất, rêu mốc, các vết bong tróc bám trên bề mặt làm sao để tạo một mặt phẳng mịn để lớp sơn đẹp.

Quy trình sơn nhà

Các loại sơn nhà

Bước 2. Sơn chống thấm

Sơn chống thấm sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động của môi trường xung quanh, đặc biệt là mưa ẩm. Nên đối với những khu vực không sơn màu hoặc không trang trí thì vẫn nên sử dụng sơn chống thấm. Tuy nhiên, cần chọn những loại sơn chống thấm chất lượng của những hàng uy tín như: Dulux, Mykolor, Nippon…

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Việc bả bột matit thường được tiến hành và bả 2 lớp. Thời gian bả lớp matit thứ 2 cách lớp thứ nhất là khoảng 1h-2h, đợi cho bả lớp thứ nhất đủ độ khô thì sẽ tiến hành bả lớp thứ 2.

Ở lớp bả đầu tiên, ta lấy bột bả trộn với nước sạch theo tỷ lệ thích hợp trên hướng dẫn của nhà sản xuất sau đó khuấy đều cho đến khi bộ đạt độ dẻo quánh thích hợp là có thể thi công được. Tiếp theo, dùng dụng cụ thi công chuyên biệt để bả bột matit vừa trộn lên tường.

Tương tự như lần bả đầu tiên, chúng ta thi công bả lần thứ 2, sau đó để khô trong vòng 3h và dùng giấy ráp mịn để làm phẳng bề mặt được bả. Chú ý không dùng giấy ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.

Sau 24h hoàn thiện việc bả matit thì có thể thi công sơn.

Bước 4. Thi công sơn lót

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình mà có thể sơn lót 1 lớp hoặc 2 lớp. Nếu sơn 2 lớp thì sau khi sơn lớp đầu tiên cần để khô ít nhất 1 tiếng sau đó mới lăn sơn tiếp lớp thứ 2. Ta dùng lu sơn để sơn lên bề mặt tường đã được bả matit. Có thể pha thêm nước sạch ( khoảng 10%) để cho việc thi công được dễ dàng và tăng độ phủ.

Bước 5. Sơn phủ màu để hoàn thiện

Đây là bước cuối cùng của việc sơn nhà. Sau khi đã hoàn thành việc thi công sơn lót xong, chúng ta tiến hành bước cuối cùng là sơn phủ màu.

Thi công sơn màu lần 1 cần tiến hành sau khi thi công sơn lót ít nhất 2h. Có thể pha thêm khoảng 10% nước sạch vào sơn để sơn dễ dàng hơn và có độ phủ tốt hơn. Dùng lu lăn sơn đều lên bề mặt tường.

Sau 2h sơn màu lần 1 thì có thể tiến hành thi công sơn màu lần 2, cách làm giống như khi sơn lần 1. Vì đây là lần sơn cuối để hoàn thiện nên cần sơn 1 cách cẩn thận, và kiểm tra kỹ càng. Nên dùng đèn chiếu sáng để dễ dàng tìm ra những lỗi còn sót lại.

Một số lưu ý khi thi công

-Cần đặt thùng sơn ở vị trí thích hợp, dễ lấy và tránh làm đổ

-Khi tiến hành sơn nhà cần đeo khẩu trang đầy đủ, tránh hít bụi sơn, cần mở cửa phòng thông thoáng trong quá trình làm việc.

-Nếu không may bị sơn rơi vào mắt, cần rửa mắt bằng nước sạch ngay lập tức và đến cơ sở y tế để điều trị.

Quy trình sơn nhà gồm 5 bước như trên, nhìn qua tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi cần phải có những người thợ có tay nghề cao, có kỹ thuật và mắt thẩm mỹ tốt mới có thể tạo ra những chiếc áo đẹp mang tính thẩm mỹ cao và chất lượng cho ngôi nhà của bạn.

Gọi ngay