sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Những điều cần biết trước khi xây nhà

Người Việt Nam từ xưa luôn có câu “An cư lac nghiệp” để thể hiện vai trò quan trọng của ngôi nhà. Một ngôi nhà chắc chắn, tiện nghi, thoải mái sẽ là tiền đề giúp bạn bảo vệ những người thân trong gia đình, yên tâm phát triển sự nghiệp. Vì những vai trò quan trong như vậy, cho nên khi xây nhà bạn cần nắm rõ được những điều nên làm, những điều cần phải kiêng kị tuyệt đối. Dưới đây là những điều bạn cần phải chú ý trước khi muốn xây ngôi nhà có thể làm điểm tựa cho mình.

Những điều cần biết trước khi xây nhà

1. Những điều cần biết trước khi xây nhà

1.1. Nắm rõ các quy định và quy trình để xây nhà

Việc nắm rõ các quy định, quy trình xây nhà sẽ giúp bạn tránh những rắc rối, những phát sinh không đáng có. Đầu tiên là về những quy định, dù bạn xây bất kì một công trình nào và ở đâu thì đầu tiên bạn cũng có sự cho phép của chính quyền tại nơi thi công, để tránh những rắc rối liên quan đến luật pháp và công trình được tiến hành thi công thuận lợi.

Khi đã nắm rõ quy trình thi công thì bạn có thể bạn có thể thiến hành xây dựng theo đúng quy trình đó, khi đó bạn có thể đảm bảo được tiến độ thi công, chất lượng công trình hay việc phát sinh chi phí xây dựng quá nhiều…

1.2. Hoạch định chi phí

Nguồn chi phí ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi công công trình. Bạn cần phải tính toán chính xác nhất có thể những chi phí cần dùng, lên danh sách những mục cần chi tiêu (nguyên vật liệu, nhân công, nội thất…). Sau khi tạo được danh sách những chi phí cần dùng thì bạn cần phải kiểm soát mức độ chi tiêu theo tính toán ban đầu. Càng kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu thì càng hạn chế được những phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

2. Những việc nên tránh thi xây nhà

2.1. Chọn vị trí xây nhà

Khi chọn vị trí xây nhà ngoài càng yếu tố liên quan đến chất lượng, tiện nghi cuộc sống như pháp lí, giá cả, tiện ích khu dân cư…thì bạn cũng nên quan tâm đến những yếu tố tâm linh và tránh những vị trí không tốt như:

Không nên xây dựng nhà ở tại những nơi gần đền, chùa, bệnh viện, nơi chôn cất người chết…, vì theo phong thủy những nơi như vậy thường có âm khí rất nặng, ảnh hưởng không tốt đến chủ nhà và các thành viên trong gia đình. Hơn nữa những khu vực này có rất nhiều qua lại, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Tại các khu vực có quá ít ánh sáng, bị bao vậy bởi các toàn nhà xung quanh, có địa khí không tốt, luôn tối tâm thì bạn cũng nên tránh xây dựng nhà ở tại đây.

Không nên xây nhà có đường chính đâm thẳng vào nhà, những nơi gần đường cao tốc, nơi có tháp điện cao thể để đảm bảo được an toàn cho gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ vì những nơi này rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn.

2.2.Chọn hình dáng nhà

Theo quan niệm phong thủy thì có một có hình dáng nhà bạn không nên xây dựng để tránh những rủi ro đáng tiếc:

Nhà hình đa giác, hình tam giác, bị khuyết góc hoặc hình dáng không cân đối: Trong phong thủy, hình tam giác thể hiện sát khí rất nặng khiến cho gia chủ gặp chuyện không may, làm ăn không thuận lợi… Những ngôi nhà bị khuyết hâu, khuyết góc hoặc hình dáng không cân đối thì sẽ dẫn đến năng lượng ngũ hành không cân bằng, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Nhà có hình súng, dao, hình vũ khí: Những hình dáng như này thường có sát khí rất nặng, dễ mang đến tai họa hoặc những nguy hiểm cho thành viên trong gia đình. Nếu bắt buộc phải chọn những hình dáng nhà này thì nên treo gương lồi hoặc gương lõm ở vị trí đối ứng để có thể hóa giải sát khi.

Những điều cần biết trước khi xây nhà

Hình dáng nhà phổ biến ở Hà Nội

2.3. Cấu tạo trong nhà

Khi thiết kế căn nhà thì cần tránh những điều sau cho phần kết cầu bên trong nhà:

a. Chân tường:

Nền móng chân trường được ví như nền móng gia đình, muốn nền móng gia đình vững chắc thì trước tiên nền móng chân tường ngôi nhà cũng phải chắc chắn đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Nếu tường bao quanh nhà quá cao sẽ phá hủy bố cụ ban đầu của ngôi nhà.

b. Số phòng:

Để mang lại may mắn và hóa giải chuyện xấu thì thì nên chọn số phòng là những con số may mắn với gia chủ (nhưng nên lấy số lẻ tránh lấy số chẵn). Khi thiết kế xây dựng các phòng thì phòng phụ không bao giờ được cao và rộng hơn phòng chính, phòng bếp không được liền hoặc đối diện với phòng bếp và cửa chính thì không được đối diện với hai phòng này, nên lắp đặt phòng bếp ở nửa cuối của ngôi nhà và phòng tắm, nhà vệ sinh không được xây dựng ở giữa căn nhà. Trong phòng bếp không nên thiết kế nơi đặt bếp ở giữa hai vòi nước hoặc đối diện với vòi nước.  Với phòng khách thì phải đảm bảo được tầm nhìn thông thoáng, không bị che lấp, nếu có từ hai phòng khách trở lên thì diện tích của chúng không được ngang bằng nhau. Phòng khách chính có diện tích lớn nhất và ở đằng trước nhà, sau đó mới đến các phòng khách phụ. Phòng ngủ không được đặt bàn thờ.

c. Cổng và cửa chính:

Trong phong thủy, nếu cửa và cổng nhà quá to và lớn so với tổng thể ngôi nhà thể hiện việc của cải sẽ đi khỏi nhà, vì vậy nên cân đối diện tích của cổng và cửa chính sao cho phù hợp với tổng diện tích nhà.

Những điều cần biết trước khi xây nhà

Sửa chữa nhà tại Hà Nội

d. Trần và mái nhà:

Nên tạo khoảng cách giữa nhà mái nhà của bạn với mái nhà của hàng xóm xung quanh. Không sử sụng những tranh ảnh có đường nết hoặc hình vuông để trang trí trần nhà.

Ngoài ra, các đồ nội thất dùng gỗ thì nên sử dụng những loại gỗ mang nhiều tính dương như tùng, san, mai để loại bỏ những âm khí trong nhà. Nền nhà không được lồi lõm phải thiết bằng phẳng trơn tru.

2.4. Màu sắc ngôi nhà

Màu sắc của bức tường quanh nhà phải đậm màu hơn so với trần nhà, còn gam màu của bếp thì nên sử dụng gam màu nhạt, kiêng kị gam màu đậm.

Không nên kết hợp tường trắng với ngói xanh, vì tường trắng ngói xanh thường được xây dựng cho những nới mang âm khí nặng như linh đường, nhà ký niệm..., không thích hợp với những ngôi nhà có người sinh sống. Khi đó nó sẽ làm giảm dương khí có trong nhà, làm cho người ở có sự nghiệp không thuận, vận khí suy giảm, màu sắc lý tưởng nhất là ngói đỏ tường trắng.

Gọi ngay