sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Nguyên vật liệu xây nhà

Trong quá trình xây dựng thi công nhà ở, dù bạn chọn hình thức khoán trắng hay khoán công thì bạn phải quyết định chọn lựa chọn những vật liệu xây dựng phù hợp nhất. Để có những lựa chọn tốt nhất bạn cần tìm hiểu chi tiết về các nguyên vật liệu cần dùng trong quá trình xây nhà, đặc biết là những vật liệu quan trọng như: đá, xi măng, gạch, thép, nước

Nguyên vật liệu xây nhà

Để giúp bạn có thể lựa chọn được những vật liệu tốt nhất trong quá trình xây và sửa chữa nhà cửa, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn độc những điều cần phải biết và những lưu ý cần thiết khi chọn vật liệu xây dựng.

1. Cát

Loại cát mà được dùng trong xây dựng là loại cát đen và cát vàng. Nếu trong cát chứa các chất bẩn như sạn, đất sét… lớn hơn 3% thì những chất bẩn này có thể giảm chất lượng của công trình, vì vậy cần phải làm sạch cát trước khi sử dụng. Có hai cách để kiểm tra chất lượng của cát:

  1. Cách thủ công: Dùng tay vốc một nắm cát rồi nắm tay lại, các chất bẩn sẽ bám dính vào lòng bàn tay.
  2. Cách khoa học: Đổ cát vào bình thủy tinh có chứa nước rồi khuấy đều, cát sẽ lắng xuống đáy cốc và chất bẩn sẽ nổi lên trên mặt nước.

2. Gạch

Với những công trình dân dụng như xây và sửa nhà tầng thông thường, nhà cấp 4 thì bạn nên sửa dụng loại gạch đất nung. Những viên gạch đạt chuẩn phải có màu sắc tương đương nhau, hình dáng chuẩn và có 4 góc cạnh sắc hoặc bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng nhiều cách khác nhau:

  1. Viên gạch không bị vỡ khi rơi ở độ cao một mét và khi bị vỡ cũng sẽ không bị vụn thành nhiều mảnh nhỏ
  2. Hai viên gạch đảm bảo chất lượng sẽ phát ra được âm thanh rõ ràng dứt khoát khi va vào nhau.

Nguyên vật liệu xây nhà

Gạch dùng để xây công trình

3. Đá

Để gia tăng sức chịu lực cho bê tông thì cốt liệu thô thường sử dụng những viên đá nhỏ (loại 1x2 hoặc 4x6 tùy vào điều kiện sử dụng). Hai điều cần chú ý khi lựa chọn đá: Đá phải có hình dạng khối, không nhiều tạp chất, ít hạt dẹt và cần loại bỏ các tạp chất trước khi sử dụng

4. Xi măng

Xi măng là thành phần quan trọng nhất bởi nó có tác dụng gắn kết các vật liệu khác (cát, đá và nước) vào với nhau, tạo thành bê tông (đá nhân tạo). Vì vậy chọn được loại xi măng phù hợp sẽ đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho công trình

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo (bê tông). Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô, và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư. Thông thường xi măng chiếm khoảng 7% - 9% tổng giá trị công trình.

5. Nước

Nguồn nước sử dụng trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà cần phải sạch, không có các chất cặn bẩn, không được sử dụng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước cân đối với xi măng sẽ giúp công trình được chắc chắn hơn.

6. Thép

Để giúp bê tông gia tăng thêm lực uốn và lực kéo bằng cách cho thanh thép vào trong bê tông tạo thành bê tông cốt thép. Bê tông cốt thép là phần chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang, vì vậy bạn nên lựa chọn những thương hiệu thép uy tín đảm bảo chất lượng trên thị trường.

Lưu ý: Thép xây dựng gia công thường có đường kính nhỏ hơn thông số ghi trên thanh thép. VD: Thông số là phi 12 thì thực tế chỉ là phi 10.

Nguyên vật liệu xây nhà

Thép dùng trong xây dựng nhà cửa

7. Cốp pha

Cốp pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vấn đề này khi tiến hành xây dựng.

8. Thiết bị điện, nước

Các thiết bị này sẽ được lắp đặt bên trong công trình vì thế bạn nên chọ những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Gọi ngay