sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Nguyên tắc thi công điện dân dụng

Nhớ lại những ngày đầu nước ta có điện, thì việc lắp đặt điện dân dụng rất thô sơ. Các thiết bị điện trong gia đình đơn giản chỉ có thiết bị điện công suất nhỏ như bóng đèn, quạt điện. Cùng với sự phát triển về kinh tế và khoa học công nghệ ngày nay các thiết bị gia dụng chạy điện rất nhiều và trong đó có nhiều thiết bị công suất lớn như bếp điện,bình nóng lạnh, máy sưởi, điều hòa… Nên yêu cầu đặt ra cho các kỹ sư điện nhiều yêu cầu khắt khe khi thiết kế, thi công hệ thống điện dân dụng.

Nguyên tắc thi công điện dân dụng

Hiện nay điện dân dụng chủ yếu được đi âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn cho hệ thống điện trong gia đình. Nhưng hệ thống điện âm tường cũng khó sửa chữa hơn nếu không được thiết kế kỹ lưỡng. vì vậy trong khâu thiết kế kỹ sư phải đảm bảo được các nguyên tắc sau.

Nguyên tắc 1: Xác định vị trí đặt các thiết bị điện trong nhà.

Kỹ sư thiết kế phải lên được danh sách các thiết bị điện cố định và các thiết bị điện lưu động theo yêu cầu sinh hoạt của từng gia đình.Từ đó kiết kế vị trí các ổ cắm công tắc cho phù hợp, đảm bảo tính tiện dụng và thẩm mỹ.

Nguyên tắc 2: Xác định loại dây dựa trên công suất tiêu thụ các thiết bị điện trong nhà.

Sau khi xác định được các thiết bị điện trong nhà thì người thiết kế phải xác định được mức tiêu thụ điện cao nhất với hầu hết các thiết bị cùng chạy. Từ đó tính ra kích thước dây cần đi cho từng khu vực và cho đường điện tổng tránh việc quá tải đường dây.

Nguyên tắc thi công điện dân dụng

Nguyên tắc 3: Thiết kế trên cao.

Để đảm bảo cho hệ thống điện được an toàn trong những trường hợp như lũ lụt thì cầu dao tổng cần được lắp đặt ở vị trí cao nhất có thể, các ổ nối điện cũng cần đặt trên cao sau đó dòng dây xuống .

Nguyên tắc 4: Chia nhánh điện theo từng khu vực.

Việc chi nhánh điện theo từng khu vực riêng biệt giúp cho việc sửa chữa thay thế thiết bị điện một các dễ dàng mà không ảnh hưởng đến khu vực khác.

Nguyên tắc 5: Không đi chung dây tín hiệu.

Các loại dây tìn hiệu như dây điện thoại, dây internet, dây truyền hình không được đi chung với đường dây điện. Vì đường dây điện tạo nên hiện tượng nhiễu song gây mất tín hiệu điện thoại, cáp tivi.

Nguyên tắc 6: Không đặt đường dây quá sâu.

Con số tốt nhất cho đường đi âm tường là không đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.Nếu chúng ta khoét rãnh sâu quá sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc tường nhà.

Nắm được những nguyên tắc trên thì khi thiết kế cũng như thi công tránh được những sai sót không đáng có. 

Gọi ngay