sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Nên lựa chọn loại sơn nào để bảo vệ sức khỏe

Sự xuất hiện của nhiều loại sơn, hãng sơn khác nhau dẫn đến tình trạng “thật giả lẫn lộn”. Có rất loại sơn chính hãng được đảm bảo chất lượng bị làm giả, làm nhái với chất lượng rất kém. Không chỉ có hàng giả mà cũng có một số loại sơn giá rẻ cũng không đảm bảo được chất lượng, những sản phẩm sơn như vậy có thể gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được loại sơn không mùi, không gây hại đến sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nên lựa chọn loại sơn nào để bảo vệ sức khỏe

1. Các chất độc hại có trong sơn

Sơn được tạo ra từ hơn 10 nghìn loại chất hóa học khác nhau, trong đó có đến hơn 300 loại chất độc hại và hơn 150 loại chất có liên quan đến các bệnh ưng thư, đặc biệt là chất VOCs có hàm lượng nhiều nhất. Vì vậy, khi mới sơn xong nhà thì sẽ có mùi chất hóa học rất khó chịu và có phần độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chất VOCs là một hợp chất khí có hàm lượng nhiều nhất trong sơn và nó có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho những người thường xuyên hít phải chúng. Trong cấu trúc của VOCs có vòng benzen nên có khả năng hấp thụ khí oxi trong không khí và tạo ra ozon – nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt và xương khớp, các bệnh liên quan đến sinh sản và ung thư. Theo tiến sĩ Keith Prowse – Quỹ Phổi Anh,  nếu một người ở trong căn phòng mới được sơn mà không có hệ thống thông khí có thể dẫn đến tình trạng bị mất trí nhớ tạm thời do thiếu oxi.

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, nên việc sử dụng VOCs có trong sơn được quy định như sau:

  • Sơn gốc nước: <250g/L (Hàm lượng VOCs thấp), < 5g/L (Không chứa VOCs)
  • Sơn gốc dầu và các loại sơn khác: < 380g/L

Ngoài chất VOCs thì trong sơn cũng chứa hơi chì và thủy ngân – 2 chất độc cực mạnh và nguy hiểm, chúng có tác dụng sươn mịn và lâu phai hơn. Những màu sơn càng đỏ hoặc vàng thì có nồng độ chì và thủy ngân càng cao.

2. Một số loại sơn không mùi, không độc

2.1. Sơn không mùi Nippon Odour-less cao cấp

Nippon Paint là một thương hiệu sơn Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới, luôn được người dùng tin tưởng bởi sự tiên phong trong việc sản xuất các sản phẩm an toàn đối với người dùng. Dòng sơn không mùi Nippon Odour-less đang được coi là dòng sản phẩm an toàn nhất của hãng Nippon Paint với hàm lượng VOCs < 25g/L, không chứa chì, thủy ngân, Catmi và Crom, không chứa APEO, Phooc-môn, không chứa NMP. Dòng sơn này không mùi, không độc hại bởi đáp ứng đủ các yêu cầu, quy định nghiêm ngặt về bảo vệ sứa khỏe con người và môi trường.

Ngoài ra, sơn nhà của Nippon Paint này có đủ các loại như: sơn lót, sơn phủ nội ngoại thất, sơn bóng và sơn lau chùi vượt trội. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có sự lựa chọn hợp lí.

Nên lựa chọn loại sơn nào để bảo vệ sức khỏe

2.2. Sơn không mùi Dulux đạt nhãn xanh Singapore

Bên cạnh hãng Nippon Paint thì Dulux cũng là một thương hiệu sơn được biết đến trên toàn cầu, các sản phẩm của hãng luôn được người dùng đánh giá chất lượng cao. Hầu hết các dòng sơn của Dulux đều đạt được chứng nhận Xanh Singapore bởi hàm lượng các chất độc hại như VOCs, chì hay thủy ngân, NMP, phoc-mon… đều ở mức cho phép. Hơn nữa, sơn của Dulux mang lại nhiều tiện lợi với khách hàng như vượt trội như dễ dàng lau chùi, chống nấm mốc tốt, dễ thi công và có độ phủ cao.

Tuy nhiên, sơn không mùi của Dulux chưa thực sự hoàn hảo. Chỉ có một vài sản phẩm được chứng nhận là sơn không mùi. Vì thế, trước khi lựa chọn sản phẩm sơn không mùi cho gia đình bạn nên tham khảo trước.

Gọi ngay