sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Công tác cán vữa nền trong thi công xây dựng.

Công tác cán nền cho một công trình rất quan trọng của công việc làm nền hoàn chỉnh. Vậy cán nền nhà là gì và công tác cán nền nhà cần những bước nào, có bao nhiêu loại cán nền. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết hôm nay.

Công tác cán vữa nền trong thi công xây dựng.

1. Cán nền nhà.

Cán nền nhà là công đoạn trải một lớp láng nên trên bề mặt nền gạch, bê tông các loại hoặc bê tông cốt thép. Trước khi láng, kết cấu của nền phải được ổn định và mặt nền phải phẳng, không có bụi bặm, những vết xô phải được kiểm tra kĩ, cọ sạch vết dầu, rêu,..

Giữa các lớp láng và nền mặt nền khô phải đảm bảo độ bám dính tốt giữa hai lớp này và phải tưới nước và băm nhám bề mặt sau khi láng xong. Nếu có một lớp lót thì mặt phải khía các ô có cạnh từ 0 đến 5 cm cho mặt sàn, khoảng cách mỗi ô ngày càng giảm đi.

Lớp láng giai đoạn cuối dùng bằng xi măng trộn với cát có kích thước hạt đậu không quá nhỏ, không quá to có kích thước 2 mm, xoa phẳng mặt theo độ dốc của thiết. Phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ từng vùng, độ ẩm trong không khí mà chúng ta có những biện pháp bảo vệ lớp láng để cho lớp láng đẹp. Sau khi bước láng cuối cùng hoàn thiện khoảng từ bốn đến sáu giờ mới có thể tiến hành để đánh bóng bề mặt láng bằng cách rải đều thêm một lớp bột xi măng hay lớp mỏng hồ xi măng.

Mặt láng phải bảo đảm độ bóng thiết kế. Quá trình mài bóng được tiến hành đồng thời với việc và các vết lõm cục bộ và các vết xước gợn trên bề mặt.

Mặt láng phải đảm bảo độ bóng theo đúng những thiết kế. Quá trình để mài bóng được thực hiện.

Công tác cán vữa nền trong thi công xây dựng.

Các bước cán nền nhà.

2. Các bước thực hiện.

Công ty chúng tôi sửa chữa nhà tại Hà Nội sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về các bước cán nền. Cán nền là công đoạn quan trọng để cho một sàn nhà đẹp vạy những bước cán có khó khăn không, có những bước nào? Những bước thực hiện công cán nền cho công trình xây dựng gồm 5 bước với thời gian, vật dụng được đinh sẵn và phải được tính toán cẩn thận để lớp láng được đẹp nhất.


Cách tiến hành
Bước 1
 Khôi phục lại cao độ chuẩn của sàn. Độ cao của sàn trên 1 mét tường đã tô trát
Bước 2

Đánh giá thêm một lần nữa trước khi thực hiện công đoạn vữa nền

 - Để đánh giá được chất lượng của nền, chúng tôi có những lưu ý, cũng như các chỉ tiêu cho các bạn tham khảo.

 + Mặt nền cán phải phẳng, mịn.

 + Mặt nền cán đúng cao độ của bản thiết kế, độ dốc phải được đảm bảo ở các vị trí cần đánh dốc.

 + Lớp vữa cán phải có độ dày được đảm bảo, mắc vữa cần đúng kĩ thuật theo yêu cầu nhà quản lý

 + Lớp vữa cán không được có những lỗi như: Bong hộp, đặc chắc

Bước 3

Xác đinh các lỗi hay gặp trong công tác vữa nền và những cách khắc phục.

 Có rất nhiều lỗi sảy ra trong quá trình làm cán nền nhưng thường gặp nhất là:

 - Sàn nhà bị bong, bộp do cán bằng hồ khô, lý do của việc đó là do sàn nhà không được ẩm, trước khi cán không tưới nước làm ẩm sàn bề tông.

 - Cấp phôi vữa không đúng, cát bẩn làm mặt sàn không được phẳng gây ra hiện tượng rỗ, từ đó có thể gây nứt mặt sàn.

 - Cao độ sàn cán không bằng nhau hoặc không bằng phảng, do cán mốc sai lệch không điều chỉnh được độ cao thích hợp.

Bước 4

Chuẩn bị bề mặt sàn trước (Đây là giai đoạn quan trọng của công tác vữa nền).

 - Chuẩn bị và làm sạch là bước quan trọng của việc thực hiện cán nền trên khu vực bằng cách loại bỏ các vật liệu thô, rời rạC, sử dụng chổi mềm hoặc vật liệu mềm để lau sàn trước khi thực hiện.

 - Những đồ có tính chất trơn như dầu, mỡ và sơn phải được loại bỏ hoàn toàn.

 - Các vết nứt cũ cần được sửa chữa bằng vật liệu đã được kiểm duyệt trước khi đưa vào sửa chữa.

Bước 5

 Xử lý đường ống (Giai đoạn cuối cùng của công tác vữa nền).

 Đục sâu hơn một cm quanh ống cổ, trám xung quanh cổ ống với những loại Si ka tốt như Si ka Group, Si ka Toefl,…

 -Thực hiện lớp phủ chống thấm với nền hai lớp sau đó kiểm tra độ lắng nước sẽ bắt đầu được thực hiện.

 - Giữ điều kiện nước trong bốn mươi tám giờ.

 - Hạn chế nước chảy ra khởi khu vực màng bằng cách cắm cống vào tạo nên đập hoặc đê nhỏ trên sàn. Tiếp tục ngâm với nước ở độ sâu khoảng 100 mm.

 - Theo dõi, kiểm tra mực nước cách nhau khoảng tám tiếng mỗi ngày. Giữ mực nước ổn định không quá nhiều cũng không quá ít.

 - Trong quá trình thử nghiệm kiểm tra nước, hãy tránh làm bay hơi nước và nước chảy từ bên trong khu vực đã được chống thấm.

Như vậy, với 5  bước cán nền trên đây chúng ta đã hoàn thành việc cán nền cho ngôi nhà của mình.

Công tác cán vữa nền trong thi công xây dựng.

Phương pháp cán nền nhà. 

3. Các phương pháp cán nền bê tông phổ biến.

Hiện nay có rất nhiều những phương pháp cán nền bê tông hiệu quả để cho nền được chắc chắn và có thẩm mỹ cao. Chúng tôi xin đưa ra bốn phương pháp hiện nay được sử dụng nhiều nhất.

3.1. Phương pháp cán bằng thước nhôm.

Là phương pháp cán mặt bê tông 100% bằng nhân công dùng thước nhôm. Cán nền dùng thước nhôm là quá trình dùng trước để chỉnh độ bằng phảng của mặt sàn hay chỉnh những lỗi hỏng trên bề mặt sàn trong lúc đang cán nền, để làm nền một lớp nền hiệu quả.

- Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp này được chú ý vì những lý do:

Nguồn nhân công để làm công việc này không cần người có nhiều chuyên môn nên nguồn nhân công dồi dào có thể thuê một cách dễ dàng, giá thành phải chăng cho việc thuê nhân công

Giá cán nền bê tông bằng phương pháp này giao động từ 10.000 đồng/ 1m2 cho đến 12.000 đồng/ 1m2 tương đối thấp so với những phương pháp khác. Mức giá này cũng có những thay đổi cho phù hợp nhà đầu tư và điều kiện thời tiết của môi trường.

- Nhược điểm:

Phương pháp này cũng có những hạn chế như:

Vấn đề chất lượng nếu chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm để thuê nhân công, thuê nhân công non kinh nghiệm chưa nhiều thì có khả năng sản phẩm sẽ nhận được là một lớp cán nền bê tông không đạt được những yêu cầu, kém chất lượng. Vì vậy, chất lượng của nền không được đảm bảo. Nếu có nhu cầu làm cán nền bằng phương pháp này bạn hãy chọn một đội ngũ có nhiều kinh nghiệm để được một sản phẩm ưng ý.

Diện tích của bề mặt phải đủ rộng từ 500 m2 trở nên nếu không sẽ không kiểm soát được những độ sai của bề mặt bê tông. Cho dù bạn có đội nhân công nhiều kinh nghiệm và có tay nghề cao.

Độ rung chấn không được kiểm soát: Thi công cán nền bằng phương pháp thước nhôm là phương pháp thủ công nên trong quá trình thi công, làm bề mặt bê tông sẽ bị rung rất nhiều. Nhưng bề mặt bê tông phải được giữ chắn chắn nếu không được nún đều làm nền bê tông không có độ dốc như bản thiết kế.

3.2. Phương pháp dùng thước cán

Là phương pháp cán mặt bê tông 100% bằng nhân công dùng thước cán có đầm rung.

Phương pháp cán nền cũng gần giống như phương pháp dùng thước nhôm thông thường nhưng có điểm khác. Điểm khác của phương pháp này là việc dùng thước cán được cấu tạo gắn thêm một bộ phận làm rung bề mặt bê tông nên kết cấu của bê tông chắc chắn hơn cán bằng thước nhôm không được chỉnh độ rung. Vì thế phương pháp này được nhiều người sử dụng hơn.

Giá thành của việc phương pháp cũng tương đối rẻ giao động từ 12.000 đồng /1m2 đến 15.000 đồng /1m2, mức giá thành này cũng tùy thuộc vào những yếu tố khác như điều kiện thời tiết, địa hình của bề mặt cán nền, yếu tố về kĩ thuật.

3.3.Phương pháp máy đầm rung.

Là phương pháp cán mặt bê tông bằng máy đầm rung chạy trên đường ray cố định. Không có độ rung nhiều nên bề mặt bê tông.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp cán nền bê tông bằng máy đầm rung mặt bề mặt bê tông rất phẳng nếu điều chỉnh đường ray tốt, máy cán nền có trọng lượng lớn và được gắn đầm rung nên đa giúp mặt nền khi nún được chắc chắn không bị dốc quá nhiều.

- Nhược điểm:

Phải điều khiển máy nên tốn rất nhiều nhân công vào việc điều khiển hệ thống máy, đường ray phức tạp hơn những phương pháp khác và nặng nề nên rất nhiều đơn vị tránh không sử dụng những công thức cán nền theo phương pháp này.

Giá thành cán nền bê tông bằng phương pháp này tương đối cao có giao động từ 17.000 đồng/ 1m2 cho đến 20.000 đồng/ 1m2 tùy thuộc vào địa hình và điều kiện thời tiết.Vì vậy, nên phương pháp này khi có hệ thống máy nên giá thành làm mặt phẳng bê tông cũng cao hơn rất nhiều so với những lựa chọn đơn vị thi công theo phương pháp này, sản phẩm cũng có nhiều khi có sai sót.

3.4. Phương pháp cán bằng công nghệ có Laser.

Dùng công nghệ cao từ Laser để cán nền bê tông bằng máy làm bê tông là phương án hiệu quả nhất so với ba phương án trên vì có những ưu điểm:

- Ưu điểm:

Bề mặt của sàn không có những lỗi sai sót nhiều mà rất phẳng, mặt nghiêng với độ cao chính xác đảm bảo được những sai số chênh lệch của mặt bê tông không quá nhiều.

Máy Laser vừa cán mặt bê tông vừa rung nên độ nún bê tông trên mặt nền được đảm bảo bề mặt đều làm mặt vừa phẳng vừa chắc chắn.

Thời gian thi công: Đảm bảo tiến độ thi công cán nền bê làm mặt nhanh chóng và linh hoạt hạn chế thời gian chế của bề mặt bê tông nên độ bền rất cao so với những phương pháp khác.

Thi công bằng phương pháp Laser có ưu điểm hiện đại vì máy vừa được đưa vào thi công các đây ít năm nhưng được rất nhiều người tin tưởng. Việc lắp đặt cũng như thi công máy cũng dễ dàng hơn so với những loại máy khác đường ray rất đơn giản không cần nhiều người vào vấn đề xử lý hệ thống máy.

Gía thành của cán nền bằng máy Laser ở mức độ trung bình từ 15.000 đồng/ 1m2 cho đến 17.000 đồng/ 1m2 cũng tùy thuộc vào địa hình, diện tích của bề mặt cán nền.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê cách cán nền, những phương pháp cán nền hiện đại nhất hiện nay sẽ giúp cho bạn và gia đình lựa chọn được phương pháp tốt nhất để hoàn thiện bước nền của ngôi nhà.

 
Gọi ngay