sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Có nên sơn nhà vào mùa khô ?

Sau một mùa mưa kéo dài, các bức tường dễ bị ẩm mốc hoặc bị thấm dột, vị vậy nhiều nhà đã lựa chọn sơn lại tường khi thời tiết bước vào mùa khô. Việc sơn nhà vào màu khô không chỉ ngăn chặn được các hiện tượng thấm dột hay ẩm mốc do nước mưa mà chúng còn đem lại nhiều ưu điểm hơn khi sơn nhà vào thời điểm khác trong năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của việc sơn nhà vào mùa khô

Có nên sơn nhà vào mùa khô ?

Những lợi ích khi sơn nhà vào mùa khô

Vào mùa khô, độ ẩm trong không khí thường rất thấp, điều đó sẽ làm cho độ ẩm của tường sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Hơn nữa khi thời tiết trở nên hanh khô thì công việc trát bột để xử lí bề mặt lăn sơn lót, lớp bột sẽ trát rất nhanh có thể xả nhám được, như vậy có thể đẩy nhanh tốc độ thi công. Hoặc khi sơn vào mùa mưa thì rất dễ gặp các trường hợp ngoài ý muốn như vừa sơn xong thì trời đổ mưa, hoặc đang tiến hành thi công sơn nhà thì trời đổ mưa.

Ngoài những tháng cao điểm vào mùa khô (tháng 10, 11, 12) thì bạn cũng có thể tham khảo thời gian sơn vào một số thời điểm khác trong năm như vào tháng 1, 2, 3 hoặc cuối tháng 8 và tháng 9.

Có nên sơn nhà vào mùa khô ?

Nhược điểm khi sơn nhà vào mùa khô

Cào mùa khô, các bề mặt tường gút ẩm rất nhanh, các bề mặt luôn trong trạng thái khô ráo quá mức. Chính điều đó dẫn đến việc các mạch sơn chưa kịp kết dính lại đã bị đóng khô và làm rạn nứt các mạch sơn với nhau.

Để ngăn ngừa các hiện tượng này khi tiến hành sơn nhà vào mùa khô thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau:

  + Dùng nước sạch lăn lên tường trước rồi mới tiến hành lăn sơn lót hoặc sơn màu

  + Pha loãng sơn lót với nước sạch rồi tiến hành lăn lên tường. Với cách này chúng ta sẽ vừa lăn lót lại vừa cung cấp nước vừa đủ cho tường, không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Xác định thời gian thích hợp để sơn tường

Muốn sơn nhà tiến hành thuận lợi thì cần phải xác định được thời điểm bề mặt tường có thể đủ điều kiện để sơn. Dưới đây là những phương pháp giúp xác định đúng thời điểm có thể sơn tường cho nhà.

Sử dụng máy đo độ ẩm của tường: Phương pháp này thường được dùng bởi các nhà cung cấp sơn bởi vì máy đo độ ẩm khả năng đo đạc chính xác và hoạt động ổn định thì có giá thành rất cao. Còn nếu sử dụng các loại máy có giá thành rẻ hơn thì độ chính xác của chúng không được cao và thời gian hoạt động không ổn định.

Dựa theo thời tiết: Ngoài việc sử dụng máy đo độ ẩm ra, bạn còn có thể thay thế bằng phương pháp khác là dựa theo thời tiết và thời gian đợi bề mặt tường khô. Thông thường một căn nhà sau khi xây dựng xong để đảm bảo khi sơn các lớp sơn phát huy tác dụng tối đa(tốt nhất) thì cần phải để tối thiểu 30 ngày đến 60 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Nếu để thời gian tường chờ khô hoặc đưa nhà vào sử dụng quá lâu sau đó mới quyết định sơn thì khách hàng cần phải làm sạch bề mặt thật kỹ, nên sơn 2 lớp lót đặc biệt là sơn lót chống kiềm để tăng độ bám dính cho tường.

Nếu cần phải sơn gấp ngay khi vừa trát vữa xong thì bạn cần phải để bề mặt tường bên ngoài khô không lộ chân đen ẩm bên trong thì mới sơn (4 - 7 ngày) và khi sơn nên dùng sơn mịn không nên dùng sơn bóng để khi lượng tồn dư nước trong tường đẩy ra với sơn mịn nước sẽ có chỗ thoát ra bề mặt sơn. Còn với sơn bóng khi nước đẩy ra sẽ bị giữ lại không thoát ra được khỏi bề mặt lớp bóng, từ đó gây nên hiện tượng phồng rộp bong tróc về sau.

Gọi ngay