sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Có nên sơn bả trước khi sơn nhà

Việt Nam chịu ảnh hưởng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều. Vì vậy trong quá trình ti công xây nhà, gia chủ luôn tìm các cố gắng bảo vệ ngôi nhà không bị ẩm mốc hoặc bong tróc bằng cách phủ sơn cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu chỉ cần phủ một lớp sơn ngoài thì không ngăn ngừa hoàn toàn được tường nhà bị ẩm mốc và bong tróc. Vì vậy có nên kết hợp sơn bả trước khi sơn bề mặt ngoài để bảo vệ tối đa cho ngôi nhà hay không

Có nên sơn bả trước khi sơn nhà

Sơn bả là gì?

Sơn bả (sơn bả matit) là công đoạn thi công sử dụng bả matit trét lên bề mặt tường, giúp cho bề mặt tường đạt được bộ bóng và mịn nhất định. Vì mục đích để cho bề mặt tường mín bóng trước khi phủ lớp sơn ngoài nên trong quá trình sơn bả yêu cầu thợ làm phải có tay nghề cao, làm cẩn thận tỉ mỉ. Nếu quá trình sơn bả mà tường không đạt được độ bóng mịn thì khi phủ lớp sơn tường sẽ không đạt thẩm mỹ, rất dễ bong tróc lớp sơn.

Bong tróc tường có xảy khi sơn bả hay không?

Hiện nay vẫn có nhiều người lầm tưởng về công dụng của sơn bả, cho ràng với khi hậu như ở Việt Nam càng dùng sơn bả thì càng dễ bị ẩm mốc, bong tróc. Ngược lại, sơn bả lại có tính chống ẩm cao, cho nên càng những khu vực ẩm thấp thì càng nên sử dụng sơn bả để tăng khả năng chống thấm, tính thẩm mỹ cho bức tường.

Tại sao nên sử dụng sơn bả trước khi sơn nhà?

Tác dụng mạnh nhất của sơn bả là khả năng chống ẩm, rêu mốc rất cao. Vì vậy mục đích đầu tiên là để chống thấm cho bức tường, đặc biệt là tại những phòng dễ bị ẩm mốc như phòng bếp hay phòng tắm. Tại những khu vực này, nếu không được sơn bả thì ngoài việc bị mốc tường còn khiến cho lớp sơn ngoài bị bong tróc hết sơn.

Khi xây xong thì bề mặt tường rất sần sùi, không có độ bóng mịn, nếu để không như vậy rồi sơn luôn thì sẽ rất mất thẩm mỹ, hơn nữa sơn cũng sẽ không bám dính chắc chắn vào tường. Vì vậy việc sơn bả không chỉ giúp nâng cao chất lượng sơn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tiết kiệm chi phí khi sơn tường, vì nếu sơn trực tiếp sơn vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng. Hơn nữa giá thành của bột bả so với sơn lót và đặc biệt là so với sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều.

Có nên sơn bả trước khi sơn nhà

Một số lưu ý khi thi công sơn bả

Phải pha bột bả matit theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, và phải dùng nước sạch để pha chế. Không sử dụng bột bã đã pha chế sau một giờ, vì khi đó bột bả đã bị đông kết, không có tính bám tường nữa.

Trong bột bả khô, nhà sản xuất đã có thêm một vài chất phụ gia khác nên khi pha chế tuyệt đối không thêm bất kì chất phụ nào khác. Với những bột bả khô còn thừa thì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát là có thể sử dụng cho các lần sau.

Chỉ nên bả một lớp thật mỏng, sau đó đánh giấy ráp thật kỹ sao cho lớp bả mỏng để tránh gây ra hiện tượng sơn màu bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.

Bột bả dùng loại tốt, các góc cạnh vét thật kỹ không để đọng dày bột bả sẽ dễ nứt.

Gọi ngay