sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Chuẩn bị cúng bái khi xây, sửa nhà

Sửa nhà có cần làm lễ cúng không đó là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi bắt đầu đại tu cho ngôi nhà của mình. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài ngày hôm nay.

Chuẩn bị cúng bái khi xây, sửa nhà

sửa nhà là một việc quan trọng của gia chủ khi mỗi một thời gian trôi qua lại có những hỏng hóc mà cần đến nhiều cách thức sửa chữa. Vì vậy rất cần đến một nghi lễ thông báo cho mọi người về cách cúng khi sửa nhà.


1. Sửa nhà có cần cúng không?

Có rất nhiều người khi chuẩn bị sửa nhà thường hỏi Sửa nhà có cần cúng không?”.

Lễ cúng sửa nhà là một nghi lễ rất quan trọng trong quá trình xây nhà cũng như sửa nhà nếu sửa nhiều. Theo truyền thống của người dân Việt Nam thì vào những dịp quan trọng cần phải sắm sửa để báo cho các cụ các cụ sẽ ủng hộ cho những việc làm của gia chủ. Đó là một phong tục đẹp của người dân ta một phần để cảm ơn những công lao của người xưa thêm nữa là để các cụ giúp đỡ.

Chuẩn bị cúng bái khi xây, sửa nhà

Đồ dùng để cúng khi xây sửa nhà

2. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ cúng càng chuẩn bị chu đáo càng làm cho những bước tiếp theo quan trọng hơn. Dưới đây là những gợi ý cho việc chuẩn bị cho lễ cúng sửa nhà cho gia chủ. 

Mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

Trong mâm lễ vật cúng sửa nhà gia chủ cần lưu ý có những chuẩn bị đồ vật, đồ lễ sau.

 - Một bộ đồ lễ tam sinh: Trứng luộc, thịt lợn luộc và một con tôm chín.

- Một con gà luộc để nguyên con

- Một đĩa sôi đồ nếp: sôi nhiều loại, cơm nếp. 

- Mâm ngũ quả: các loại hoa quả cho ngày.

-Một bình hoa

- Năm oản gạo nhỏ có hình tam giác. 

- Một đĩa muối trắng, một bát nước trắng, một bình rượu trắng...

- Ngoài ra còn có thể chuẩn bị thêm một vài thứ khác như: một bao thuốc, một lạng chè khô, năm lễ tiền vàng, năm bộ trầu cau... tờ khấn để đọc trong lúc đang cúng.

Lưu ý khi mua đồ cúng sửa nhà.

Nên chọn mua những lễ vật cúng ngon, tươi và sạch nhất để làm lễ.

Khi sắm lễ cúng để sửa nhà thì không nên mặc cả.

3. Sửa nhà làm lễ cúng như thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cúng và bày trí cho những điều vô cùng quan trọng sắp diễn ra. Dù chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ nhưng nếu cúng sai cách thì những công chuẩn bị cũng không có tác dụng không đáng có.

Chọn ngày đẹp: ngày làm lễ là ngày rất cần thiết cho những gia chủ không chỉ chọn ngày mà còn còn chọn giờ, hướng cũng bái hướng của gia chủ nếu ngày làm lễ có mưa nhỏ thì chắc chắn đó là ngày đẹp.

Bài trí mâm lễ cúng: Tất cả đồ lễ vật cúng sửa nhà phải được đặt trong một chiếc mâm. Chiếc mâm lễ vật phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa chữa.

Vị trí làm lễ: Vị trí của những mâm cỗ không đúng thì gia chủ cũng không có được hướng cúng tốt. Vì thế mà vị trí cần thiết nhất đó chính là những hướng thuận chiều gió. 

Thực hiện nghi lễ cúng bái: gia chủ phải mặc quần áo chỉnh tề và nghiêm trang. thắp nhan đọc bài khấn cho phù hợp. Sau khi cũng xong, đợi nhang cháy gần hết thì gia phải cuốc đất động thổ. 

Lưu ý đối với những người mượn tuổi để sửa nhà

Có rất nhiều trường hợp muốn xây nhà nhưng không hợp tuổi nên đã đi nhờ người thân trong nhà hoặc người quen để nhờ đứng làm gia chủ. Việc thực hiện nghi lễ cúng cũng là do người gia chủ nhờ làm thì khi người được mượn tuổi khi tiến hành khấn vái và toàn bộ các nghi lễ trong cúng bái. Trong khi lễ cúng diễn ra, gia chủ phải cách xa người nhờ không được có mặt, sau khi nghi lễ hoàn thành gia chủ được ra để hoàn thành công đoạn cuối. 

Gọi ngay