sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều chung cư đã xây dựng từ lâu đời, trở nên cũ kĩ, chật hẹp. Việc cải tạo chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng tại các thành phố lớn ở nước ta là nhu cầu hết sức bức thiết, nhằm làm đẹp mỹ quan đô thị, cải thiện đời sống người dân.

Cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

1. Tình hình thực tế của những chung cư cũ hiện nay

Tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều khu chung cư đã được xây dựng rất lâu, từ những năm 1960, qua nhiều những chung cư này đang rơi vào tình trạng xuống cấp và ở mức báo động đỏ. Những khu có nguy cơ sắp sập, thậm chí rơi vào “báo động đỏ” như khu Giảng Võ, Thành Công, Trung Tự, Nguyễn Công Trứ... Các khu chung cư này là đều đã quá niên hạn sử dụng, thậm chí lún nghiêng, nứt vỡ bê tông ở mức độ lớn, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với những người dân trực tiếp sinh sống tại đây cũng như những hộ dân sinh sống, buôn bán xung quanh.

Qua khảo sát, đánh giá và kiểm tra chất lượng hiện nay đã có rất nhiều chung cư được xếp vào loại D (loại xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng) tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ cao. Cũng đã có không ít những vụ việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến các công trình xây dựng lâu đời, cũ nát trên địa bàn TP. Hà Nội, cụ thể như vụ sập nhà cổ tại 107 Trần Hưng Đạo vào trưa ngày 22/9/2015 làm 8 người thương vong. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với UBND TP. Hà Nội về việc quản lý, nâng cấp, cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn.

Khu tập thể Thành Công (Ba Đình - Hà Nội) là một trong những khu tập thể được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao nhất, đặc biệt là tòa nhà G6A, gồm 3 đơn nguyên, nhà xây gạch cao 5 tầng. Đơn nguyên 1 và 2 mức độ nguy hiểm loại D được xây dựng từ những năm 1960 - 1970 gồm 67 dãy nhà nằm bên hồ Thành Công, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục có dấu hiệu nứt vỡ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

Trước thực trạng đó, từ hơn 10 năm trước, Hà Nội đã đưa ra chương trình cải tạo, nâng cấp, xây mới các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn Thành phố. Để thực hiện chính sách cải tạo chung cư cũ, Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền đã ban hành nhiều chính sách ưu tiên để kêu gọi doanh nghiệp tham gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có rất nhiều vướng mắc khiến sau hơn 10 năm triển khai, chương trình này gần như dậm chân tại chỗ khi mới chỉ có 14 chung cư cũ được xây dựng mới đưa vào sử dụng, chiếm chưa tới 1%; 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai xây dựng; 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời, nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

2. Bảng dự toán sửa chữa nhà chung cư cơ bản (bàn giao thô)

Cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Như trên chúng ta đã thấy tình hình thực tế tại những khu chung cư cũ, cần cải tạo, nâng cấp để đảm bảo cuộc sống cho người dân đang sinh sống tại những khu chung cư này. Nếu mỗi gia đình có dự định tự cải tạo ngôi nhà của gia đình mình thì cần lên kế hoạch cụ thể trước khi tiến hành.

Đầu tiên mỗi hộ gia đình cần thống kê lại xem những vị trí nào cần sửa chữa, xây dựng lại. Lên kế hoạch cho việc sửa sang lại ngôi nhà chung cư của gia đình, trước hết cần lên bảng dự toán sửa chữa nhà để có kế hoạch chi tiết nhất và tránh làm lãng phí nguyên vật liệu, tính toán kinh phí dự định cho không bị sai lệch nhiều. Chúng tôi xin đưa ra bảng dự toán sửa chữa nhà chung cư cơ bản để bạn có thể hình dung về quá trình thi công và những nguyên vật liệu cần chuẩn bị.

Bảng dự toán sửa chữa nhà chung cư cũ gồm :

Phá dỡ và điều chỉnh tường xây theo thiết kế

Trát hoàn thiện (nhân công và vật tư)

Hệ thống điện (nhân công và vật tư)

Thiết bị điện hoàn thiện (công tắc, ổ cắm, đèn…)

Ốp lát vệ sinh, Thiết bị vệ sinh: Bồn cầu, chậu rửa, vòi sen, phụ kiện (căn hộ chung cư ít phải can thiệp vào hệ thống cấp thoát nước)

Trần thạch cao

Cửa thông phòng, phụ kiện như bản lề, tay cầm

Máy điều hòa (nhân công, ống dây và máy)

Sơn bả trong nhà

Sàn gỗ

Đồ đạc nội thất:

Hệ thống tủ bếp và các thiết bị liên quan (bếp, hút mùi, chậu rửa, lò nướng…)

Nội thất phòng ăn (bàn, ghế…)

Nội thất phòng khách (ghế sofa, ghế tựa, kệ…)

Nội thất phòng ngủ

Chi phí khác trong quá trình thi công: Phí thi công, phí đổ phế thải xây dựng, tiền thuê thang máy chở hàng… theo yêu cầu ban quản lý.

Đây chỉ là những phần cơ bản nhất. Bên cạnh các hạng mục cơ bản cần có này, tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng và sở thích khác nhau của mỗi gia đình, mà bảng dự toán sửa chữa nhà sẽ có các hạng mục bổ sung, thay thế khác nhau.

Trên đây là tình hình thực tế về chung cư cũ và bảng dự toán sửa chữa nhà chung cư cơ bản để quý khách hàng tham khảo. Sửa sang cho tổ ấm của mình là việc cần thiết và tuỳ theo sở thích của mỗi gia chủ, do vậy mà mỗi nhà có kế hoạch sửa chữa, và bảng dự toán riêng phù hợp với điều kiện , kinh phí và sở thích của mỗi gia đình.

Gọi ngay