sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

Bảng dự toán sửa chữa nhà

Nếu ngôi nhà bạn đang ở đang xuống cấp, quanh năm ẩm mốc sập xệ thì đó chính là mối đe doạ nguy hiểm trực tiếp đối với các thành viên trong gia đình khi hàng ngày phải hít thở bầu không khí không trong lành, và những nguy hiểm về thể xác nếu như tường nhà yếu. Do đó, nếu ngôi nhà bạn ở đang xuống cấp thì cần lên kế hoạch sửa chữa lại ngay.

Bảng dự toán sửa chữa nhà

1. Lý do nên lập bảng dự toán sửa chữa nhà

Việc sửa chữa nhà ở là một việc rất hệ trọng, ảnh hướng trực tiếp đến chất lượng cũng như tuổi thọ cho căn nhà. Do đó trước khi tiến hành sửa chữa, mọi người cần phải lập bảng dự toán sửa chữa nhà cụ thể để có thể dự trù được công việc cũng như kinh phí một cách chính xác nhất.

Có không ít người tỏ ra thắc mắc vậy tại sao lại phải làm bẳng dự toán đầu tiên, nó sẽ bao gồm những gì cần phải sửa chữa, thay mới từ vật liệu xây dựng, nội thất, thiết kế, … Bạn sẽ dựa bào bảng này để có thể chuẩn bị số tiền cần thiết cũng như kế hoạch chi tiêu phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Trước khi làm mỗi việc gì, cần lên kế hoạch thì khi thực hiện sẽ theo một trình tự nhất định, không bị dồn dập, thiếu công đoạn hay dụng cụ. Nếu như không lập bảng dự toán sủa chữa chi tiết trước khi sửa nhà thì sẽ gặp phải những vấn đề như thiếu dung cụ làm việc, kinh phí làm bị đẩy lên so với dự tính.

2. Bảng dự toán những chi phí cần thiết cơ bản để sửa chữa nhà

Bảng dự toán sửa chữa nhà

Bảng dự toán sửa chữa nhà phố cơ bản gồm 4 phần chính:

  • Phá dỡ nhà cũ, vận chuyển phế liệu để tạo mặt bằng thi công, sửa chữa nhà
  • Đào móng và gia cố móng (ép, đóng cọc nếu cần thiết)
  • Xây dựng phần thô. Phần thô bao gồm nhân công và vật tư cơ bản (thép, đá, cát, xi măng). Chi phí phần này thường không chênh nhiều ở các công trình, có thể tạm tính theo giá thị trường là 3 triệu đồng một m2 sàn xây dựng. Phần thô bao gồm khung bê tông cốt thép (móng, cột, dầm, sàn, mái), bể ngầm, tường xây bao bên ngoài và ngăn chia bên trong.
  • Phần hoàn thiện gồm có:

Vật tư, nhân công hệ thống điện và cấp thoát nước (phần dây, ống đi ngầm trong tường).

Trát tường hoàn thiện

Ốp lát ở các khu vực không sử dụng sàn gỗ, phòng vệ sinh, bếp, phòng giặt, các cấu kiện thép: Khung mái kính giếng trời, cửa sắt, hoa sắt cửa sổ, lan can cầu thang, lan can ban công, logia

Cửa gỗ, phụ kiện cửa gỗ như bản lề, tay cầm

Cầu thang gỗ (bề mặt bậc thang, tay vịn, lan can nếu dùng lan can gỗ)

Cửa nhôm, cửa nhựa

Kính (mái kính, lan can kính, vách kính tắm đứng…)

Trần thạch cao

Sơn bả tường, trần trong và ngoài nhà

Chống thấm cho mái, phòng vệ sinh…

Thiết bị điện (tủ điện, aptomat, ổ cắm, công tắc, đèn…)

Thiết bị vệ sinh (bồn cầu, chậu rửa, vòi sen, phụ kiện trong phòng vệ sinh)

Máy điều hòa (bao gồm nhân công, dây ống và máy)

Phần đá (mặt chậu rửa, bệ đá cửa sổ, cửa đi, cầu thang nếu mặt bậc sử dụng đá)

Sàn gạch/gỗ

Chú ý: Đây là chi phí cơ bản khi sửa chữa kiến trúc xây dựng của một ngôi nhà. Tùy theo yêu cầu sử dụng của gia đình mà mỗi ngôi nhà sẽ có cách tính khác nhau về chi phí trang trí và đồ đạc nội thất, thiết bị gia dụng trong gia đình.

3. Ưu điểm của bảng dự toán sửa chữa nhà

Một bảng dự toán sửa nhà càng cụ thể, rõ ràng với tình hình thực tế và giá cả thị trường sẽ giúp bạn có được một kế hoạch chi tiêu phù hợp, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí hoặc thiếu hụt. Từ đó, căn nhà bạn sẽ được sửa chữa một cách tốt nhất với mức giá tiết kiệm nhất. Do vậy, khi lập bảng dự toán bạn cũng cần có sự nghiên cứu chi tiết giá cả trên thị trường và tham khảo từ những người xung quanh để có được kết quả chính xác nhất.

Để làm được một bảng dự toán xây dựng chi tiết và hợp lý thì yêu cầu người làm cần có những kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực xây dựng. Nếu như bạn không biết quá nhiều thông tin về lĩnh vực này thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty xây dựng để có được bảng dự toán chính xác.

Khi lựa chọn thuê thì bạn cũng nên lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp, uy tín để có được những gợi ý, tư vấn thiết thực cũng như lập được một bảng dự toán hợp lý, có kế hoạch chi tiêu hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa.

Trước khi sửa chữa nhà, chúng ta nên lập bảng dự toán chi phí sửa chữa nhà để có kế hoạch chi tiết về việc sửa chữa, cũng như tiết kiệ chi phí một cách tối đa, tránh tình trạng vượt quá ngân sách dự định. Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã đưa ra những phân tích rất chi tiết để lập nên một bảng dự toán sửa chữa nhà hi vọng sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm và dự định sửa sang lại ngôi nhà của mình trong thời gian tới. Chúc các bạn thành công !

 

Gọi ngay