sua-nha-tai-ha-noi thi-cong-son-ba

1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn? Là bài toán tính vật tư công trình xây dựng nói chung và vật tư bê tông nói riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được công thức tính bê tông chuẩn , ngay cả nhà thầu xây dựng cũng nhiều khi tính toán sơ xót.

1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

1. Tầm quan trọng của việc tính toán trong xây dựng

Nếu chỉ sửa chữa nhỏ hay vừa, chủ nhà thường chỉ nhờ thợ hay nhà thầu thực hiện. Việc định lượng các nguyên vật liệu để mua là cần thiết. Nếu xây dựng một căn nhà mới với quy mô lớn, chủ nhà lại càng cần định lượng đúng để có thể vào "vai" giám sát thi công.

Việc tính toán xem lượng bê tông đổ sao cho phù hợp với diện tích mặt sàn là hết sức cần thiết, để chúng ta có thể lên kế hoạch chi tiết về dự toán mua vật liệu như xi măng, cát, sỏi để đổ bê tông, giúp tối ưu chi phí và chủ động trong xây dựng.

2. Bê tông xi măng là gì?

Bê tông xi măng không giống như các vật liệu đơn lẻ khác. Chúng là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau gồm đá, sỏi, cát, xi măng, chất kết dính…, hòa quện vào nhau để cùng tạo nên một vật liệu có kết cấu vững chắc.

Bê tông xi măng là sự kết hợp giữa xi măng là chủ đạo. Với tỉ lệ hợp lý các cốt liệu đá, cát…và nước được nhào trộn theo mộ tỉ lệ nhất định.

Như vậy là chúng ta nên nhớ rằng không chỉ có xi măng. Trong hỗn hợp bê tông này mà còn rất nhiều cốt liệu và phụ gia khác.

Có chất phụ gia làm tăng tính dẫn điện, tăng độ bề, tăng độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn axit. Có chất làm chậm hydrat hóa, có chất cho vào để tăng tính thẩm mĩ của hỗn hợp này.

Bê tông xi măng là loại vật liệu đá nhân tạo được làm bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc lại hỗn hợp thích hợp bao gồm các loại xi măng, nước, cốt liệu( cát, sỏi, đá dăm) và phụ gia bạn có thể cho vào hoặc không cho.

Hỗn hợp các loại nguyên liệu trên mới nhào trộn để đồng nhất nhưng chưa rắn chắc gọi là hỗn hợp bê tông hay còn gọi là bê tông tươi. Trong bê tông, cốt liệu đóng vai trò là bộ khung chịu lực, hồ xi măng( xi măng và nước) bao bọc xung quanh các hạt cốt liệu đóng vài trò là chất bôi trơn đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

Trong quá trình đông kết và phát triển cường độ của hồ xi măng, nó sẽ gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối đồng nhất gọi là bê tông. Bê tông xi măng có cốt thép gọi là bê tông xi măng cốt thép

Ứng dụng của bê tông xi măng: Bê tông xi măng được ứng dụng chủ yếu vào xây dựng các côgn trình kiến trúc như nhà ở, thi công cầu, đường bê tông, đô thoj hoá nông thôn.  Những con đường bê tông hóa đang mọc lên ở khắp các vùng nông thôn hiện nay. Chúng là động lực cơ bản để phát triển kinh tế cho các vùng nông thôn, chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp  đến quá trình phát triển hàng hóa của nông thôn.

1m3 bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn?

3. Công thức tính diện tích sàn đổ được khi dùng 1m3 bê tông

Theo tính toán đo lường thi công thực tế thì 1 khối bê tông trung bình nặng 2,4 tấn. Vì con số này là khá lớn, thế nên trước khi bắt tay vào xây dựng một công trình, bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Tính toán sai lệch có không những khiến việc xây dựng gặp khó khăn khi định mức mà còn làm lãng phí nguyên vật liệu.

Ta áp dụng công thức tính thể tích:

V = DxRxH

Trong đó:

V: là thể tích của bê tông ở đây đang tính là 1 khối (1m3).

D: Chiều dài của nhà xưởng.

R: Chiều rộng của nhà xưởng.

H: Chiều cao (chiều dày) của lớp bê tông nhà xưởng của bạn.

Từ công thức trên ta suy ra:

=> (DxR) = V : H

Lưu ý: (DxR) = S (chiều dài nhân chiêu rộng ra diện tích bởi chúng ta đang tính: "1 khối bê tông đổ được bao nhiêu m2 sàn" tức tính S)

>>> Để tính được 1m3 (1 khối) bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông (m2) sàn nhà xưởng chúng ta cần biết chiều dày của lớp bê tông sàn bạn muốn đổ là bao nhiêu.

 

Ví dụ: Bạn dự kiến đổ sàn bê tông nhà xưởng của mình dày 20cm (20 phân) tức 0,2m. Cách tính như sau:

Áp dụng công thức trên ta có: S = V : H

Với:

V = 1 khối (1m3).

H = 0,2 m (20cm).

=> S = (1 : 0,2) = 5m2

Kết luận: Vậy 1 khối (m3) bê tông đổ được 5m2 sàn bê tông nhà xưởng với chiều dày 20cm (0,2m).

Tương tự như vậy bạn áp dụng công thức trên cho chiều dày thực tế của sàn bê tông nhà xưởng của mình. Từ công thức trên có thể rút ra kết luận, tuỳ vào chiều dày của khối bê tông xi măng mà bạn dự định đổ thì sẽ tính toán được chính xác diện tích sàn có thể đổ được từ 1m3 bê tông xi măng. Từ đó, dựa vào tỉ lệ trộn các nguyên vật liệu trong bê tông xi măng để có thể lên kế hoạch mua nguyên vật liệu được chuẩn, tránh thiếu hoặc thừa làm lãng phí.

Ngược lại, khi đã biết diện tích của sàn cần đổ bê tông, thì cũng áp dụng công thức trên để tính toán lượng bê tông xi măng cần thiết để đổ làm sàn.

Bê tông xi măng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bài viết trên đây, chúng tôi đã những lập luận và công thức giúp tính toán diện tích mặt sàn có thể đổ được từ 1m3 bê tông xi măng. Hi vọng với những phân tích này sẽ hữu ích cho gia chủ, để tính toán kỹ càng trước khi bắt tay vào thi công công trình.

 

Gọi ngay